คาไว เลียวนาร์ด นักบาสฯNBA แนะดื่มน้ำอัลคาไลน์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อเล่นระดับอาชีพ

กล้ามเนื้อสลาย… ภัยน่ากลัวสำหรับผู้หักโหมเล่นกีฬา
ล้างพิษตับด้วยน้ำอัลคาไลน์
Show all

คาไว เลียวนาร์ด นักบาสฯNBA แนะดื่มน้ำอัลคาไลน์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อเล่นระดับอาชีพ

คาไว เลียวนาร์ด ฟอร์เวิร์ดดาวรุ่งของ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส นักบาสเกตบอล NBA สหรัฐอเมริกา แนะนำให้ดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่มีค่า pH สูงเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่น

ทำไมต้องอัลคาไลน์

พูดง่ายๆ น้ำอัลคาไลน์ก็คือน้ำที่มีค่าพีเอช (pH) สูงกว่าน้ำทั่วไปนั้นเอง ด้วยแนวคิดที่ว่าไลฟ์สไตล์ การอยู่การกินจำพวกน้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว อาหารทอด ความเครียดและสภาพแวดล้อม มลพิษต่างๆ ในปัจจุบันล้วนแต่สร้างความเป็นกรดต่อร่างกายทั้งนั้น จึงควรดื่มน้ำที่มีความด่างสูงกว่าปกติเพื่อสร้างสมดุลของร่างกายให้กลับคืนมา (เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำคือองค์ประกอบหลักของร่างกาย จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและง่ายมากๆ ที่จะสร้างสมดุลให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว) ซึ่งเมืองไทยเราอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับเจ้าน้ำอัลคาไลน์สักเท่าไหร่แต่ที่จริงแล้วในต่างประเทศดื่มน้ำอัลคาไลน์กันอย่างแพร่หลายอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น ด้วยผลงานวิจัยของ ดร.ฮิโรมิ ชินย่า (Dr.Hiromi Shinya) ในปี พ.ศ.2511 ได้ใช้น้ำอัลคาไลน์รักษาผู้ป่วยโรคร้ายในลำไส้ พบว่าสามารถรักษาโรคร้ายได้ ในปี 2547 จึงมีการเสนอให้ใช้น้ำอัลคาไลน์ในการช่วยป้องกันและรักษาโรคร้ายที่มหาวิทยาลัยคิวชู จังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น หรืออเมริกา ก็มีงานวิจัยรองรับออกมามากมายว่าน้ำอัลคาไลน์ช่วยป้องกันสภาวะของโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่น

ภาวะพิษในเลือด (acidosis) ทำให้หมดสติถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ มะเร็ง ลดกรดในกระเพาะ ท้องอืด และกรดไหลย้อน

น้ำอัลคาไลน์ยังแพร่หลายในแวดวงวิทยาศาสตร์การกีฬาอีกด้วย เพราะหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญลำดับต้นๆ ของวงการนี้คงหนีไม่พ้น “โภชนาการ” ของนักกีฬานั้นเอง

การกีฬากับอัลคาไลน์

โภชนาการ สำหรับนักกีฬาจัดเป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นลำดับแรกสำหรับผู้ปกครอง โค้ช และนักกีฬา จะต้องศึกษาและมีความเข้าใจอย่างแท้จริง เพราะประสิทธิภาพของนักกีฬาระดับสุดยอดของโลกนอกจากจะมีทักษะด้านกีฬาที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีแล้ว พวกเค้าจะต้องมีพละกำลังหรือพลังงานที่มากกว่าคู่ต่อสู้เพื่อใช้ในการตัดสินชัยชนะ เราจะสังเกตว่านักกีฬาที่มักจะเสียสมาธิหรือเล่นผิดพลาดในช่วงท้ายของเกมตลอดเวลา ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากสภาพร่างกายไม่มีพลังงานเหลือพอ พูดง่ายๆ ว่าหมดแรงจนทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเปรียบเสมือนรถยนต์ที่กำลังหมดน้ำมัน รอให้คู่แข่งขับแซงไปได้แบบง่ายๆ

คาไว เลียวนาร์ด คือหนึ่งในนักกีฬาบาสเก็ตบอลอาชีพที่มีชื่อเสียงระดับโลกของสรัฐอเมริกาที่ไม่ยอมให้คู่แข่งแซงไปได้ง่ายๆ เลียวนาร์ดเป็นผู้เล่นตำแหน่งฟอร์เวิร์ดของทีม ซานอัลโตนิโอสเปอร์ ซึ่งกำลังถูกเสนอชื่อให้เป็นนักกีฬาที่ทรงคุณค่าที่สุดปี (MVP) ของลีกอาชีพ NBA ในสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตสาร GQ เกี่ยวกับเรื่องโภชนาการในการดูแลตัวเองให้มีพละกำลัง และสามารถเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดการแข่งขัน ว่าประสบการณ์ที่สำคัญมากของเขาที่อยากจะแนะนำให้นักกีฬาบาสเก็ตบอลเยาวชน ในระดับมหาวิทยาลัยที่ต้องการจะขึ้นชั้นเป็นนักกีฬาอาชีพในลีก NBA ว่าให้เริ่มต้นด้วย “ควรดื่มน้ำอัลคาไลน์ ซึ่งมีค่าพีเอช (pH) อยู่ประมาณ 8.5 pH. เป็นประจำ เพราะร่างกายนักกีฬาที่สูญเสียเหงื่อมาก ต้องการน้ำดื่มที่มีค่าพีเอชที่มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป ซึ่งมีพีเอชอยู่ประมาณ 5.5 pH. แต่นักกีฬาต้องการค่าพีเอชที่มากกว่าปกติ”

Source  : http://nba.nbcsports.com/