research

ความต่าง ระหว่าง “น้ำเปล่า” กับ “น้ำแร่” เลือกดื่มอะไรดี ?

น้ำเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดื่มทุกวัน หลายคนอาจจะเลือกดื่มน้ำเปล่าธรรมดา เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ไม่มีสิ่งเจือปน หลายคนก็อาจจะเลือกน้ำแร่เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด แต่เคยหาคำตอบให้กับตัวเองกันหรือไม่ว่าน้ำเปล่าธรรมดาและน้ำแร่ที่ดื่มกันทุกวันนั้นต่างกันอย่างไร?   ‘น้ำแร่’ คือ น้ำที่อยู่บริเวณชั้นใต้ดินซึ่งจะประกอบไปด้วยสารอาหารมากมาย แต่แร่ธาตุจะมากหรือจะน้อยขึ้นอยู่กับแหล่งที่เกิดทางธรณีวิทยา เช่น ถ้าเกิดในบริเวณชั้นหินที่มีอายุเยอะจะมีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุดีมาก ซึ่งน้ำแร่ยังสามารถแบ่งได้อีกหลายชนิด ดังนี้   1.น้ำแร่ไบคาร์บอเนต ช่วยปรับให้สารคัดหลั่งที่มีฤทธิ์เป็นกรดกลายเป็นกลาง, กระตุ้นการเคลื่อนของอาหารจากกระเพาะไปยังลำไส้เล็กให้เร็วขึ้น, กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนในกระเพาะอาหาร, ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำและเหลือแร่ให้แก่ร่างกาย   2.น้ำแร่ซัลเฟต ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยเฉพาะในคนที่ท้องผูกเรื้อรัง   3.น้ำแร่ซัลเฟอร์, […]

ประโยชน์ของน้ำแร่ กับผิวพรรณสวยแบบธรรมชาติ

การดูแลผิวพรรณด้วยเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบหลักจากสารสกัดธรรมชาติ มีให้เลือกมากมาย น้ำแร่ที่อยู่ในรูปของสเปรย์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่หลายคนหรือสาวๆที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าหรือเริ่มบำรุงดูแลผิวอาจยังไม่รู้จัก และไม่รู้ว่าน้ำแร่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราอย่างไร   น้ำแร่ คืออะไร น้ำแร่ คือน้ำที่มาจากธรรมชาติ และมีแร่ธาตุผสมอยู่ในอัตราที่สูงกว่าน้ำปกติทั่วไป เช่น แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ซิลีเนียม และน้ำแร่ที่ได้จากแต่ละแหล่งกะมีแร่ธาตุในปริมาณที่แตกต่างกัน ปัจจุบันน้ำแร่ถูกนำมาแปรรูปเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม เช่น สเปรย์น้ำแร่  สบู่น้ำแร่  หรือครีมน้ำแร่ มีทั้งชนิดที่เป็นน้ำแร่ 100 % และปรับสูตรเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆเข้าไปให้ตอบโจทย์ความต้องการ เช่น บำรุงรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงลดเลือนริ้วรอย […]

ใครจะรู้ว่าแค่ดื่มน้ำ ก็ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้

ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 75% ของน้ำหนักตัว เราอาจอดอาหารได้เป็นเดือนๆ แต่ร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้เกิน 3-7 วัน เนื่องจากน้ำถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของอวัยวะต่างๆ ไม่ว่าผิวหนังที่มีน้ำอยู่ถึง 64%, กล้ามเนื้อ 79%, หัวใจ 73%, สมอง 73%, ปอด 83% หรือแม้กระทั่งกระดูกที่มีปริมาณน้ำอยู่ถึง 31% ดังนั้นประโยชน์ของการดื่มน้ำอย่างถูกวิธีจะช่วยให้สุขภาพและการทำงานของอวัยวะต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น การทำงานของหัวใจเป็นปกติ สมองปลอดโปร่ง ผิวพรรณชุ่มชื่น […]
น้ำแร่, น้ำดื่ม, น้ำ, น้ำอัลคาไลน์, น้ำแร่คือ, น้ำแร่แตกต่างจากน้ำเปล่ายังไง, น้ำธรรมชาติ, ออแกนิค, organic, water, alkaline water, natural water, ประโยชน์น้ำแร่, น้ำแร่ธรรมชาติ, ข้อมูลน้ำแร่, ราคาน้ำแร่, อาหารคลีน, อาหารเพื่อสุขภาพ, kleen, น้ำด่าง

ความจริงของน้ำแร่ที่แตกต่างจากน้ำอื่น

น้ำแร่ คืออะไร น้ำแร่ก็คือน้ำบาดาลที่มาจากแหล่งธรรมชาติ ซึ่งมีแร่ธาตุละลายอยู่ในน้ำแล้ว โดยหลัก ๆ จะมีแร่ธาตุอยู่ 5 ชนิด คือ แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และกำมะถัน แต่จะมีแร่ชนิดไหนมากกว่าก็ขึ้นอยู่กับแหล่งของน้ำที่นำมา และรสชาติที่แตกต่างกันก็ขึ้นอยู่กับว่าน้ำนั้นมีแร่ธาตุอะไรมากกว่าเช่นกัน   น้ำแร่ VS น้ำเปล่า แตกต่างกันยังไง “น้ำเปล่า” กับ “น้ำแร่” ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก […]

ดื่มน้ำเป็นเวลา ช่วยลดน้ำหนักแถมเพิ่มผิวสวย

ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน โดยปกติแล้วร่างกายผู้ชายจะต้องการน้ำเปล่าประมาณ 13 แก้วต่อวัน ส่วนร่างกายผู้หญิงต้องการน้ำ 9 แก้วต่อวัน ขั้นตอนแรก เริ่มจากให้ฝึกตื่นเช้าให้เป็นนิสัย เพราะร่างกายของเรามีนาฬิกาชีวิต อวัยวะต่างๆ จะทำงานตามเวลาของมัน ซึ่งเราก็ต้องดื่มน้ำให้สัมพันธ์กับแต่ละช่วงเวลาด้วย เวลา 06.30-07.00 น. ให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอนตอนเช้าทันที ช่วงนี้เลือดในร่างกายจะมีความข้นหนืดสูง หลังจากขาดน้ำมาทั้งคืน การดื่มน้ำในตอนนี้จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี […]

5 ข้อควรรู้ ดื่มน้ำอย่างไรให้อายุยืน

1.น้ำดื่มตามธรรมชาติที่ “น้ำดื่มธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อใดๆ” มีคุณสมบัติทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง 2.น้ำด่าง ควรเลือกค่า pH   ประมาณ 7.4 มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร เบาหวาน รูมาตอยด์ กระดูกพรุน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด 3.น้ำกำจัดอนุมูลอิสระ ROS น้ำที่มาจากบ่อน้ำแร่ หรือน้ำแร่ใต้ดิน และน้ำพุร้อน แต่ถ้าผ่านการฆ่าเชื้อก็แทบไม่มีคุณสมบัติทางชีวภาพหลงเหลืออยู่ 4.เลือกระดับค่า pH ที่เหมาะกับร่างกาย 5.ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร  

ดื่มน้ำน้อยเกินไป ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณต้องรู้

เหนื่อยง่าย การดื่มน้ำน้อยเกินไปจนทำให้ร่างกายของคนเรานั้นขาดน้ำและเลือดข้นขึ้นซึ่งจะไม่ดีต่อระบบไหลเวียนเลือด จะส่งผลให้ร่างกายและสมองของคุณได้รับออกซิเจนน้อยลง ทั้งนี้การขาดน้ำจะทำให้สมองมึนงง เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา รวมทั้งจะมีอาการปวดหัว แถมไม่สดชื่น เพราะฉะนั้นดื่มน้ำน้อยเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้สมองเสื่อมได้ด้วย   อ้วน การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยลดความอยากอาหารลง จึงทำให้เรากินอาหารได้น้อยแต่ถ้าหากดื่มน้ำน้อยไป ก็จะกินอาหารได้มากขึ้นกว่าปกติ แถมจะมีอาการอยากของหวานบ่อยขึ้นด้วย เพราะการขาดน้ำของร่างกายมีผลต่อตับ ทำให้ปล่อยไกลโคเจนออกมาไม่พอ จนสมองต้องส่งสัญญาณให้เรารู้สึกอยากของหวาน เพื่อให้มีน้ำตาลเข้าไปทดแทน นอกจากนี้การขาดน้ำยังทำให้ระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญแย่ลงไปด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคในระบบทางเดินอาหาร แค่กินน้ำเปล่าให้พอก็ลดอ้วน ลดโรคได้แล้วจ้า   แก่เร็ว […]

เลือกดื่มน้ำถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

1.น้ำดื่มตามธรรมชาติ น้ำดื่มตามธรรมชาติหรือที่เรียกว่าน้ำดิบ ซึ่งอยู่ทั่วไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติ มีคุณสมบัติทางชีวภาพที่ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง หากต้องซื้อน้ำดื่ม ควรเลือกชนิดที่ “ไม่ผ่านความร้อน” หรือ “น้ำดื่มธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อใดๆ” เพราะการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน หรือใส่สารฆ่าเชื้อ จะทำให้สูญเสียคุณประโยชน์นี้ไปโดยไม่จำเป็น   สำหรับเมืองไทย อาจไม่มีน้ำดื่มชนิดนี้วางจำหน่าย เพราะฉะนั้นให้เลือกดื่มน้ำบริสุทธิ์จากแหล่งอื่นแทน   2.น้ำด่าง ปกติค่าความเป็นกรดด่าง หรือ pH ในร่างกายของคนมีสุขภาพดีจะอยู่ที่ 7.4 – 8.5 ซึ่งมีความเป็นด่างที่เหมาะสมกับร่างกายและอยู่ในระดับที่มาตรฐาน […]

8 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลัง “ดื่มน้ำน้อยเกินไป”

กระหายน้ำ ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม-สีส้มเป็นประจำ สีของปัสสาวะที่ปกติควรเป็นสีเหลืองอ่อนชนิดที่จาง กลิ่นก็ไม่ควรจะฉุน อย่างชัดเจน ปัสสาวะสีเข้มบ่งบอกว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป ปัสสาวะไม่ถึง 4 ครั้งต่อวัน ปากแห้ง ตาแห้ง ท้องผูก อุจจาระจะแข็ง ถ่ายยาก เผลอๆ หากท้องผูกบ่อยๆ ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวาร ผิวแห้ง ริ้วรอยถามหาก่อนวัยอันควร ถ้ามีริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม หางตา และหน้าผาก แสดงว่าผิวของคุณขาดความชุ่มชื่น และคุณอาจดื่มน้ำไม่มากเพียงพอ ระบบย่อยอาหารมีปัญหา ดื่มน้ำไม่เพียงพอ […]

เคล็ดลับที่ควรรู้สำหรับนักกีฬา

ควรรับประทานอาหารหรือขนมมื้อเล็กๆ ที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต อาทิ ถั่ว พืชและผลไม้ ช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาด หรือสึกหรอ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย เพื่อช่วยรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ช่วยลดอาการเป็นตะคริวได้ ควรยืดเส้นก่อนออกกำลังกายสัก 10 นาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นให้พร้อมกับการใช้งานในช่วงการออกกำลัง ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้ การยืดเส้นยืดสายควรทำจากเบาไปหนัก ถ้าวิ่งก็ควรโฟกัสตรงกล้ามเนื้อขา ช่วงขาอย่าง Hamstring, claves และ Gluteus เป็นต้น