คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร

คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร     ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือ 2 ใน 3 ส่วนของร่างกาย ประโยชน์ของน้ำต่อร่างกายมีหลายประการ เช่น บรรเทาอาการเหน็ดเหนื่อย ลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหาร ลดปัญหาท้องผูกระบบขับถ่ายดีขึ้นและทำให้สมองทำงานได้ดี

 

ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำกี่ลิตร

     คนท้องบางคนไม่รู้ว่าควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน คนทั่วไปจะต้องดื่มราว ๆ 1.5 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน น้ำนั้นอยู่ในอาหาร ผัก ผลไม้ ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งคนที่ตั้งครรภ์ควรศึกษาและคำนึงถึงในส่วนนี้ด้วย แต่ในวันที่ไม่ได้ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ เลย คนท้องควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันและในวันที่อากาศร้อนก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นได้แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มทีละเยอะ ๆ ควรค่อย ๆ จิบทีละนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ในวันที่ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ ก็ลดปริมาณน้ำเปล่าได้แต่เมื่อรวม ๆ แล้วควรดื่มน้ำอยู่ที่ 1.5 ลิตร แต่ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ลิตรต่อวัน

 

ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น

     การดื่มน้ำเย็นหรือของเย็นนั้นไม่ได้เป็นข้อห้ามทางการแพทย์ คนท้องสามารถดื่มน้ำเย็น รับประทานของเย็นได้ น้ำอัดลมเย็น ๆ ดื่มแก้กระหายก็ดื่มได้ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มบ่อย เพราะในน้ำอัดลมมีแก๊สและคาเฟอีน ที่จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หากต้องการดื่มน้ำเย็น ๆ แนะนำให้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ ผลไม้ที่ปั่นหรือคั้นจากผลไม้สด ๆ กินได้เย็นชื่นใจและยังได้วิตามิน แร่ธาตุจากผลไม้อีกด้วย

     ส่วนน้ำอุ่นนั้นจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลดีสำหรับการเตรียมพร้อมที่ให้นมแม่หลังคลอด การได้ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ในตอนก่อนเข้านอนหรือตอนเช้า เช่น นมอุ่น ๆ น้ำอุ่น ๆ จะช่วยให้สบายท้องและเลือดไหลเวียนดี

 

ประโยชน์ของน้ำเปล่าต่อคนตั้งครรภ์

 

1.การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันจะดีต่อการลำเลียงสารอาหารส่งตรงถึงทารกในครรภ์ การดื่มน้ำช่วยให้สารอาหาร แร่ธาตุ รวมไปถึงออกซิเจนส่งถึงลูก

 

2.ทำให้ผิวพรรณของคนท้องสุขภาพดี ไม่แห้งแตก ช่วยลดความร้อนในร่างกายคนท้อง

 

3.ป้องกันอาการที่เกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ป้องกันอาการปวดหัว ป้องกันการเกิดตะคริวและป้องกัน

   อาการท้องผูก

 

วิธีสังเกตุร่างกายคนท้องเวลาขาดน้ำ

 

1.รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้ง ริมฝีปากแห้ง

 

2.เหงื่อออกน้อยลง ปัสสาวะสีเข้มกว่าปกติ ไม่ค่อยปวดปัสสาวะหรือฉี่น้อยลง

 

3.ผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น

 

4.รู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้อาเจียน

 

5.อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น รู้สึกร้อน

 

     คนท้องควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5 ลิตร หรือ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วอย่างต่ำ มากน้อยขึ้นอยู่กับอากาศในแต่ละวัน แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ค่อย ๆ จิบตลอดวันจะดีกว่ากินเยอะ ๆ ทีเดียว การดื่มน้ำมากเกินไปจากที่จะเกิดประโยชน์จะกลับเป็นโทษต่อร่างกายทำให้อวัยวะอาจจะทำงานหนักกว่าเดิม เปลี่ยนจากน้ำธรรมดามาดื่มน้ำอัลคาไลน์เพื่อปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้น

น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก theasianparent


บทความที่น่าสนใจ

“น้ำดื่มอัลคาไลน์” ป้องกันผิวแห้งและผิวขาดน้ำ

ร่างกายมีกรด-ด่างมากเกินไป ทำอย่างไร