บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ทำความรู้จักกับน้ำดื่มอัลคาไลน์

ทำความรู้จักกับน้ำดื่มอัลคาไลน์

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำความรู้จักกับน้ำดื่มอัลคาไลน์เชื่อว่ามีหลายท่านคงเคยได้ยินชื่อ “น้ำดื่มอัลคาไลน์” หรือ “น้ำด่าง” (Alkaline Water) กันมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าน้ำดื่มตัวนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

 

     “น้ำดื่มอัลคาไลน์” หรือ “น้ำด่าง” (Alkaline Water) เป็นน้ำดื่มสะอาดที่มีคุณภาพ และที่สำคัญคือมีค่าความเป็นด่าง ซึ่งมีค่า pH ค่อนไปทางด่างอ่อน ๆ ที่มีค่า pH มากกว่า 7 ขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการผสมอยู่มากมาย เช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม อีกด้วย แต่ต้องไม่มีแร่ธาตุจำพวกโลหะหนักผสมอยู่

 

มาทำความรู้จักกับน้ำดื่มอัลคาไลน์แบบละเอียดกันสักหน่อยดีกว่า...

     น้ำดื่มอัลคาไลน์ เป็นผลของกระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า กระบวนการอิเล็กโทรลิซิส ซึ่งเป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้าโดยตรงไปในน้ำ ผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ ซึ่งจะได้น้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ ส่วนแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวกจะได้น้ำอะซิดิกที่มีประจุบวก สิ่งที่ได้มาอีกอย่างคือ “แร่ธาตุ”

- แร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง เช่น แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) โซเดียม (Na) และโพแทสเซียม (K)

- แร่ธาตุที่มีความเป็นกรด เช่น คลอไรด์ (Cl) ฟลูออไรด์ (F) ซัลเฟอร์ (S) และฟอสฟอรัส (P)

 

     ในระหว่างกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส กลุ่มโมเลกุลในน้ำจะลดลงจากปริมาณ 11 ถึง 13 โมเลกุลต่อกลุ่ม ลดเหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำ ทำให้น้ำอัลคาไลน์มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าน้ำธรรมดาทั่วไป จึงทำให้เมื่อเราดื่มน้ำอัลคาไลน์เข้าไปร่างกายจะสามารถดูดซึมน้ำเข้าไปยังเซลล์ได้ดียิ่งขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้รับความชุ่มชื้น เป็นตัวพาสารอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญได้เร็วขึ้น และช่วยให้เซลล์ขับของเสียออกมาซึ่งเป็นการช่วยขับของเสียออกจากร่างกายนั่นเอง

 

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีข้อควรระวังสำหรับการดื่มน้ำอัลคาไลน์ ด้วยเช่นกัน เนื่องจาก น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่างเข้มข้น เริ่มมีวางขายกันเกลื่อนบนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีค่า pH ที่สูงมากถึง pH 12 หากดื่มด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะหากดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่มีความเป็นด่างเข้มข้นมากเกิน จะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติกัดกร่อน ระคายเคืองจนปาก หลอดอาหาร กระเพาะลำไส้ ไหม้เป็นแผลเป็นได้ ซึ่งมีคนหลงเชื่อหลายรายดื่มเข้าไปจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

 

     ดังนั้นแล้วเพื่อความปลอดภัยและดื่มให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ขอแนะนำ “น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)” น้ำดื่มอัลคาไลน์เพื่อสุขภาพ มีค่าความเป็นด่างอ่อน ๆ อยู่ที่ pH 8.5 ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นและคืนความสมดุลให้กับร่างกาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก livehealthy

Created : 04-07-2019


บทความที่น่าสนใจ

คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร
เราควรดื่มอะไรก่อนหรือหลังออกกำลังกาย