ร่างกายมีกรด-ด่างมากเกินไป ทำอย่างไร

ร่างกายมีกรด-ด่างมากเกินไป ทำอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ร่างกายมีกรด-ด่างมากเกินไป ทำอย่างไรการรับประทานอาหารที่ไม่จำเป็น การออกกำลังกายที่ไม่พอดี หรือ ความเครียดที่ร่างกายของคุณสะสมเอาไว้ล้วนเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายของคุณสูญเสียสมดุลความเป็นกรด-ด่าง แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะก่อให้เกิดโรคร้ายมาสู่ร่างกายของคุณได้

 

สมดุลกรด-ด่างในร่างกาย

ปกติแล้วคนเราจะมีความเป็นด่างอ่อนๆ ซึ่ง pH ในเลือดจะอยู่ที่ประมาณ 7.35-7.45 ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติจะทำให้เกิดภาวะกรดหรือด่างเกินได้ ถ้าค่า pH ในเลือดต่ำกว่า 6.8 จะทำให้ภาวะเลือดเป็นกรด (Acidosis) ซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ หรือ ถ้าค่า pH ในเลือดสูงกว่า 7.8 จะเกิดภาวะเลือดเป็นด่าง (Alkalosis) ซึ่งอาจจะทำให้ชักและเสียชีวิตได้ แต่ภาวะกรดเกินและด่างเกินเกิดขึ้นได้น้อยมาก นอกจากจะมีความผิดปกติของปอดหรือไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ควบคุมสมดุลกรด-ด่างในร่างกายเท่านั้น

 

ภาวะกรดเกิน

     ร่างกายมีภาวะกรดเกิน สาเหตุหลักมักเกิดมาจากความเครียด เชื้อโรค และอาหารที่เรากินในแต่ละวัน โดยอาหารเป็นปัจจัยหลักเพราะอาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่มีฤทธิ์เป็นกรดจึงควรรู้จักเลือกรับประทานอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงและกินให้น้อยลง ซึ่งอาหารที่มีความเป็นกรดสูง ได้แก่
- อาหารประเภทแป้งและคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะอย่างยิ่งแป้งที่ผ่านการขัดสีแล้วจะยิ่งมีความเป็นกรดมากกว่าปกติ

- อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาว ขนมหวาน น้ำอัดลม
- ของหมักดอง น้ำส้มสายชู
- น้ำชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์
- เนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ รวมไปถึงนมวัว
- อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผงชูรส
    ความเครียดหรือการนอนหลับไม่เพียงพอก็อาจจะก่อให้เกิดสภาวะเป็นพิษและเสียสมดุลได้ ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกรดเกิน กระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนแย่ลง เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายรับภาวะความเป็นกรดได้รวดเร็วมากขึ้นและการออกกำลังกายหนักเกินไปก็ทำให้เกิดภาวะกรดเกินในร่างกายได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายหนักๆจะเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์และร่างกายจะหายใจนำก๊าซออกซิเจนเข้าไปไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้เกิดกรดแล็กติก (Lactic Acid) ค้างอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากเกิดอาการปวด เกร็ง ชา แต่ภาวะเช่นนี้เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ถ้าได้นั่งพักอาการที่คุณเป็นก็จะดีขึ้น

 

ภาวะด่างเกิน

   ร่างกายเป็นภาวะด่างเกิน สาเหตุหลักมักเกิดจากร่างกายมีคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) ต่ำ หรือมีไบคาร์บอเนต (Bicarbonate) สูงเกินไป ส่วนมากจะเกิดขึ้นในผู้ที่ปอดและไตทำงานได้ไม่ดีเพราะไตและปอดมีหน้าที่รักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกายและกำจัดกรดหรือด่างส่วนเกิน ถ้าไตและปอดทำงานได้ไม่ดี จึงทำให้มีค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกายต่ำหรือสูงเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าร่างกายมีไบคาร์บอเนตมากเกินไป ซึ่งอาจมาจากการได้รับไบคาร์บอเนตในปริมาณที่ไม่เหมาะสมกับร่างกาย ซึ่งไบคาร์บอเนตนี้พบได้ในเบกกิ้งโซดา ยาลดกรด หรือ มาจากอาการท้องร่วง สูญเสียน้ำ เมื่อร่างกายขาดคลอไรด์ไตจะพยายามรักษาไบคาร์บอเนตในร่างกายทำให้มีปริมาณไบคาร์บอเนตสะสมในร่างกายมากเกินความเหมาะสมในร่างกาย ผู้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่นโรค Hyperventilation หรือ ภาวะที่ออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งทำให้หายใจเร็วขึ้นจนทำให้ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ, เป็นไข้, ติดเชื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุลชั่วขณะ หรือ การได้ร่างกายรับก๊าซสารพิษ เช่น ฝุ่นละออง ก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดภาวะไม่สมดุลได้เหมือนกัน

 

สิ่งที่ช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างให้ร่างกาย

- ข้าวไม่ขัดสีจำพวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ
- เนื้อปลา อาหารทะเล
- เมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นต้นว่า อัลมอนด์ แฟลกซ์ซีด เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ลูกเดือย งาดำ
- ผักและผลไม้ แนะนำให้กินผักใบเขียว ผักบุ้ง ปวยเล้ง ขึ้นฉ่าย ฟักทอง กระเทียม มะเขือเทศ

- น้ำดื่มอัลคาไลน์ (alkaline water) เป็นน้ำดื่มที่มีค่า ORP ลบสูง (OXIDATION REDUCTION POTENTIAL) ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกายและน้ำดื่มอัลคาไลน์ (alkaline water)มีโมเลกุลขนาดเล็กทำให้สามารถละลายแร่ธาตุที่มีประโยชน์ออกจากอาหารได้ดีขึ้นและสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้าเพราะมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และโปตัสเซียม ซึ่งจะทำให้ซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็ว 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook


บทความที่น่าสนใจ

ส่วนผสมน้ำยันฮี 1 ขวด

การดื่มน้ำ สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้