ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ช่วยปรับสมดุล คืนความสดชื่น

ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ช่วยปรับสมดุล คืนความสดชื่น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ช่วยปรับสมดุล คืนความสดชื่นการทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้เลยก็คือ การดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เพียงพอ ยิ่งหากได้ดื่ม น้ำอัลคาไลน์จะยิ่งทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่สมดุล

 

     หลายคนมักมองข้ามเรื่องการ “ดื่มน้ำ” แต่เราอยากจะขอบอกกันไว้ตรงนี้เลยว่า น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เป็นองค์ประกอบถึง 2 ใน 3 ของร่างกาย การที่เราได้รับน้ำในประมาณที่น้อยเกินไป จะทำให้เซลล์แห้ง สามารถสังเกตได้จากผิวหนังของเราที่ขาดความชุ่มชื้น และน้ำยังมีส่วนช่วยในการลำเลียงสารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยในการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นทางเหงื่อ หรือ ปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยให้อุจจาระไม่แข็งจนเกินไป และน้ำยังช่วยในการปรับสมดุลภายในร่างกายอีกด้วย

 

     เห็นไหมคะว่า การดื่มน้ำ มีประโยชน์และส่งผลต่อร่างกายขนาดไหน ยิ่งถ้าเราได้ดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง ( Alkaline Water ) ที่มีค่า pH ค่อนไปทางด่างอ่อนๆ จะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุ สารอาหารต่างๆ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลสภาพความ เป็นกรด-ด่างภายในร่างกายให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ  ดังนั้นมาดูกันค่ะว่า ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน คิดคำนวณอย่างไร

 

     สำหรับคนทั่วไปให้คำนวณง่าย คือ นำน้ำหนักตัวคูณด้วย 33 โดยหน่วยเป็น cc เช่น หากคุณมีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม คุณควรดื่มน้ำอย่างน้อย 70 x 33 = 2,310 cc หรือประมาณ 2 ลิตร นั่นเอง หากให้จำง่ายคุณควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 - 10 แก้ว

 

     แต่เมื่อใดที่คุณต้องออกกำลังกายหรือทำงานหนัก อาจต้องเพิ่มปริมาณน้ำที่ต้องดื่มในแต่ละวัน หรือหากต้องทำงานในสภาวะที่ต้องเสียเหงื่อเยอะ เช่น ทำงานกลางแสงแดด หรือ อากาศร้อน หรือ หากร่างกายไม่ปกติเช่น ได้รับสารเคมี ควรดื่มน้ำในปริมาณมากกว่าปกติค่ะ แต่ถ้าอยากคืนความสมดุลและความสดชื่นให้กับร่างกายอย่างรวดเร็วต้องดื่ม น้ำอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง กันดูนะคะ

 

วิธีการดื่มน้ำที่ถูกวิธี

1. อย่าดื่มเร็วเกินไป หรือ มากเกินไป

     การดื่มน้ำเมื่อกระหาย เรามักจะรีบดื่มในปริมาณมาก ซึ่งนั่นเป็นการดื่มน้ำที่ผิดวิธี เพราะอาจทำให้เกิดอาการจุกได้ และที่สำคัญการดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไป จะทำให้อวัยวะภายบางส่วนทำงานหนัก เช่นกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

 

2. อุณหภูมิของน้ำ

     โดยทั่วไปเรามักนิยมดื่มน้ำเย็น เพื่อให้ความสดชื่น แต่น้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากที่สุด คือ น้ำในอุณหภูมิห้อง เพราะร่างกายจะได้ไม่ต้องไปปรับสมดุลในเรื่องของอุณหภูมิ

 

3. เวลาที่ควรดื่มน้ำ

     เมื่อตื่นนอนควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1 แก้วก่อนเลยค่ะ ก่อนรับประทานอาหาร 15 นาที และหลังรับประทาน 45 นาที ไม่ควรดื่มน้ำมาก เพราะจะไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร แต่ควรดื่มหลังจากทานไปแล้ว 1 ชั่วโมงแทนค่ะ ส่วนก่อนนอนนั้น ไม่ควรดื่มน้ำ เพราะอาจต้องตื่นมาขับถ่ายกลางดึก

 

4. ดื่มน้ำสะอาด

     น้ำดื่ม ควรเป็นน้ำที่สะอาด เพราะ การที่เราดื่มน้ำที่ไม่สะอาด อาจนำเชื้อโรค หรือ สารพิษ เข้ามาสู่ร่างกายได้ แทนที่การดื่มน้ำของเราจะเป็นข้อดี อาจกลายเป็นข้อเสียแทนได้ หากอยากดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ขอแนะนำ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water pH8.5+ By ManNature ) น้ำดื่มสะอาดที่มีคุณภาพ มีแร่ธาตุที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย มีค่า pH 8.5 ช่วยลดความเป็นกรดในร่างกาย ช่วยให้เกิดความสมดุลต่อร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง และได้รับความสดชื่น

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature) 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs

 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำดื่มอัลคาไลน์

- น้ำดื่ม อัลคาไลน์ ดีจริงหรือไม่ ?

- 6 โรคร้ายถามหา เมื่อ ดื่มน้ำน้อย

- ดื่มน้ำอย่างไรให้สุขภาพดี

alkalinewaterdrink

บทความที่น่าสนใจ

น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) ประโยชน์และความเสี่ยง

ดื่มน้ำ ลดไมเกรนได้