ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน

ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอนหลายคนเป็นหรือไม่ ตื่นมาและก่อนนอนจะต้องดื่มน้ำ วันนี้เรามีคำตอบส่วนท่านใดที่ยังไม่ได้ทำแบบนี้ต้องปรีบเปลี่ยนใหม่แล้วเราต้องดื่มน้ำตอนตื่นนอนและตอนที่กำลังจะเข้านั้นเพื่อสุขภาพของตน

 

ดื่มน้ำตื่นนอน

 

ช่วยลดความหนืดข้นของเลือด

 

เนื่องจากเลือดจะประกอบไปด้วยน้ำปริมาณสูง จึงทำให้เมื่อขาดน้ำไปในช่วงนอนหลับ เลือดก็จะเกิดการข้นเหนียว และหนืด ทำให้การไหลเวียนของเลือดภายในเส้นเลือดไม่สะดวก ติดขัด  และอาจเกิดการตกตะกอนได้ ซึ่งมักจะพบมากเมื่อมีการงดน้ำเพื่อตรวจสุขภาพในตอนเช้า

 

ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และนิ่วในไต

 

เนื่องจากในช่วงนอนหลับปริมาณน้ำในร่างกายจะมีน้อย แต่ไตยังคงทำงานตลอดเวลา จึงทำให้ความเข้มข้นของปัสสาวะที่คงค้างในกระเพาะปัสสาวะมีมาก ซึ่งความเข้มข้นนี้จะมีส่วนทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ หากมีเชื้อโรคสะสมอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดนิ่วในไตได้

 

นอกจากนี้ หากในปัสสาวะมีออกซาเลต และเกิดปฏิกิริยากับแคลเซียมไอออนก็จะกลายไปเป็นก้อนนิ่วได้ ดังนั้น การดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้า

 

ลดความเป็นกรดในเลือด และกระเพาะอาหาร

ในร่างกายขณะหลับ เลือดและกระเพาะอาหารจะเพิ่มความเป็นกรดสูงขึ้น ซึ่งมีผลเสียต่ออวัยวะน้อยใหญ่ในร่างกาย ดังนั้น การดื่มน้ำสะอาดในตอนเช้า ก็จะช่วยเจือจางความเป็นกรดให้ลดลงได้

 

ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายง่ายดายขึ้น เนื่องจากน้ำที่ดื่มเข้าไปจะช่วยในการหล่อลื่น และทำให้อุจจาระสามารถเคลื่อนที่มายังไส้ตรงได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

 

ดื่มน้ำก่อนนอนช่วยให้ดับกระหาย
ในหนึ่งวัน ร่างกายสูญเสียน้ำไปกับกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นการดื่มน้ำสักแก้วก่อนนอนช่วยเติมเต็มน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป มากไปกว่านั้นน้ำยังให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

ดื่มน้ำก่อนน้ำช่วยเผาผลาญแคลอรี่ด้วย

โดยปกติน้ำมีคุณสมบัติเผาผลาญแคลอรี่อยู่แล้ว อย่างที่เคยได้ยินเขาพูดกันว่า ดื่มน้ำเย็นก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้แล้ว แถมทำให้น้ำหนักลดอีกด้วย เพราะว่าเวลาดื่มน้ำเย็นเข้าไปนั้น ร่างกายจะใช้พลังงานในการทำให้ร่างกายอุ่นตัวลง ดังนั้นการดื่มน้ำจะเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญให้ร่างกาย

 

จะเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น

การดื่มน้ำทำให้พวกวิตามิน และเกลือแร่ชนิดต่างๆอยู่ในสภาวะที่สมดุลยิ่งขึ้น และเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย ถ้าหากดื่นน้ำก่อนเข้านอนเป็นประจำ พวกฮอร์โมน ระดับพลังงาน และข้อต่อในร่างกายจะถูกปรับให้อยู่ในสภาวะที่สมดุลมากยิ่งขึ้น

 

จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำทั้งตอนที่ตื่นและก่อนจะนอนนั้นมีประโยชน์มาก สวยปรับสมดุลของร่างกาย และ ช่วยทำให้หลับสบายขึ้นไม่แปลกเลยที่ คนที่มีสุขภาพดีจะทำเป็นประจำ  เรามาลองทำกันนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannaturewaterionizer

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ryoiireview


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มที่ดีควรเป็นอย่างไร

ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ให้ความชุ่มชื่นกับร่างกาย