สังเกตตัวเองว่าเป็นคนภาวะขาดน้ำหรือไม่

สังเกตตัวเองว่าเป็นคนภาวะขาดน้ำหรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

สังเกตตัวเองว่าเป็นคนภาวะขาดน้ำหรือไม่การ ดื่มน้ำ เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หนุ่มสาวออฟฟิศส่วนใหญ่เป็นภาวะขาดน้ำอยู่แต่ไม่รู้ตัวว่า ตัวเองกำลังเป็น เรามีวิธีการสังเกตว่าตัวเราขาดน้ำหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบ ต้อมดื่มน้ำให้พอและไม่มากเกินไป

 

วันนี้เราจะบอกถึงการ ดื่มน้ำ ว่าตัวเอา ดื่มน้ำมากไปหรือน้อยไป ภาวะขาดน้ำ จะเห็นบ่อยในหนุ่มสาวออฟฟิศ เพราะว่าระหว่างวัน อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ น้อยมากกับการ จิบน้ำ ส่วนใหญ่จะ ดื่มน้ำ กาแฟ ชา หรือ เครื่องดื่ม ที่ไม่ใช่ น้ำดื่ม ที่สะอาดจริงๆ อย่าละเลยการจิบน้ำระหว่างวัน เพราะมีประโยชน์จริงๆ

 

โดยปกติร่างกายเรามีน้ำอยู่มากถึง 75 % ของน้ำหนักตัว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และรักษาสมดุลของสารอิเล็กโตรไลต์หรือแร่ธาตุในร่างกาย ทั่วๆ ไปแล้ว ร่างกายเราจะสูญเสียน้ำตามธรรมชาติจากการหายใจ การระเหยผ่านผิวหนัง การเสียเหงื่อ และการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ แต่เมื่อใดที่เราใช้น้ำหรือเสียน้ำมากกว่าปริมาณที่รับเข้าไป 

 

ภาวะขาดน้ำ เราจะสังเกตอาการอย่างไร

 

ปากแห้ง

ปากแห้งเกิดจากการมีปริมาณน้ำลายน้อยกว่าปกติ หรือเรียกว่า "ภาวะน้ำลายแห้ง (Xerostomia)" ซึ่งเป็นภาวะที่ต่อมน้ำลายไม่สามารถผลิตน้ำลายเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในปากได้เป็นปกติ จึงทำให้มีอาการปากแห้งตามมานั่นเองละครับ  เพราะฉะนั้นแล้วต้องดื่มน้ำ เยอะๆ.

 

ตาแห้ง ระคายเคืองตา ไม่มีน้ำตาหล่อเลี้ยงลูกตา

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว หากเราอยู่หน้าจอคอม ใช้สายตาหนักๆจะทำให้เกิดตาแห้ง และแสบตาในที่สุด นอกจากการใส่แว่นแล้ว การดื่มน้ำเพิ่มเติมความสดใสให้ร่างกายไปล่อเลี้ยงลูกตาให้ชุ่มได้นะครับ

 

ท้องผูก ขับถ่ายยาก

ไม่ดื่มน้ำ ก็บอกได้ว่าไม่ได้ล้างพิษในร่างกายของเรา  การดื่มน้ำเปรียบเสมือนท่อที่ไม่ได้ล้าง และได้ล้างอะไรแบบนั้น น้ำมีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยดันสิ่งสกปรกในท้องลำไส้ให้สะอาดและกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี

 

อ่อนเพลีย วิงเวียน หน้ามืด อาจมีอาการมึนงงและสับสนร่วมด้วย

หากอยู่ในภาวะขาดน้ำนานๆ และไม่ได้รับการแก้ไข อาจช็อกและหมดสติ จากการที่มีสารน้ำในกระแสเลือดน้อย ทำให้ความดันโลหิตต่ำลงฉับพลัน

 

สาเหตุของภาวะขาดน้ำ

เสียเหงื่อมาก เช่น อยู่ในที่อากาศร้อน ออกกำลังกายอย่างหนักกลางแจ้ง ทำงานกลางแดด

อาเจียนอย่างหนัก ซึ่งจะทำให้สูญเสียทั้งน้ำและแร่ธาตุในคราวเดียวกัน

ท้องเสีย การถ่ายหลายๆ รอบ ทำให้ร่างกายเสียทั้งน้ำและแร่ธาตุอย่างรุนแรง จนเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ

มีอาการเจ็บป่วย เช่น เป็นโรคเบาหวานที่ไม่ได้ควบคุม ทำให้ปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ

การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะออกมามากเกินไป

ไฟลวกอย่างรุนแรง ทำให้สูญเสียน้ำและแร่ธาตุผ่านทางผิวหนังปริมาณมาก จนเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ

 

การป้องกัน การเกิดภาวะขาดน้ำ ง่ายๆเลยก็คือการดื่มน้ำ สะอาดให้เพียงพอต่อวัน จิบน้ำทุกๆ 15 นาที จะช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวน้ำ ถ้าเราหิวน้ำแสดงว่าถึงขั้นที่ว่าขาดน้ำหลายนาทีแล้ว เพราะร่างกายของเราต้องดำรงไปด้วยน้ำนะครับ

 

เป็นไงกันบ้างครับเราสามารถ เช็คร่างกายว่าขาดน้ำหรือไม่ ด้วยอาการเหล่าได้เลยนะครับ หรือ ปัสสวะที่มีสีเข้มนั้นก็บอกว่าเราขาดน้ำเหมือนกัน เพราะสุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ต้องทำเองนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีเพิ่มออกซิเจน คืนความสดชื่นแก่ร่างกาย

การดื่มน้ำ สิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

ดื่มน้ำลดโรคได้ ด้วยน้ำดื่มอัลคาไลน์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ดีต่อสุขภาพ แถมผิวสวยเปล่งปลั่ง

น้ำอัลคาไลน์มีผลดีต่อนักกีฬาอย่างไร