วิธีกินและดื่มปลอดภัยคลายร้อน

วิธีกินและดื่มปลอดภัยคลายร้อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

วิธีกินและดื่มปลอดภัยคลายร้อนรู้ดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยของเรามีอากาศที่ร้อนมาก ไม่ว่าจะหน้าหนาวก็ยังมีร้อนติดมาอยู่ดี วันนี้หน้าร้อนร้อนกว่าที่เคย เรามาดูกันว่า กินอย่างไรให้คลายร้อนและดื่มอย่างไรให้คลายร้อนและรู้สึกดี

 

ดื่มน้ำคลายร้อน

 

น้ำช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ในหน้าร้อนร่างกายต้องการน้ำเพิ่มขึ้น เพราะมีการสูญเสียน้ำจากเหงื่อที่ออกมากกว่าปกติ การป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำก่อนรู้สึกกระหายและจิบน้ำบ่อยๆ ทั้งนี้การวางขวดน้ำสะอาดไว้บนโต๊ะทำงานจะช่วยให้เราไม่ลืมดื่มน้ำ ถ้าต้องออกไปทำกิจธุระนอกบ้าน หากไม่มั่นใจว่าจะหาน้ำดื่มได้ควรติดน้ำขวดเล็กๆ ไปด้วยทุกครั้ง  เราอยากแนะนำ น้ำดื่ม อัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) ก็เป็นอีกทางเลือกที่อยากจะนำให้ดื่ม เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังช่วยให้สดชื่นอีกด้วย

 

โดยทั่วไปควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยเลือกดื่มน้ำเปล่าไว้ก่อนดีที่สุด หรืออาจดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรที่ไม่หวานจัด เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำผัก น้ำผลไม้ ผลไม้ปั่นกับนม ทดแทนเป็นบางครั้ง ในวันที่ฝนตกควรเลือกเครื่องดื่มอุ่นๆ แทนชนิดเย็นจัด เพื่อปรับอุณหภูมิให้กับร่างกาย

 

น้ำและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

 

น้ำผลไม้สด ที่ไม่ระบุ เวลาผลิต เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้ง่าย ควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่คั้นสดใหม่ 

น้ำดื่มจากขวดที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะน้ำอาจไม่สะอาดพอ ควรเลือกชนิดที่มีฉลากรับรองมาตรฐาน จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และอยู่ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

เครื่องดื่มที่หวานจัดหรือมีครีมผสมปริมาณมาก เนื่องจากครีมเป็นไขมันประเภทหนึ่งที่ให้พลังงานสูง ร่างกายจึงต้องใช้เวลานานในการเผาผลาญ

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายมีความร้อนเพิ่มขึ้น

น้ำแข็งที่ไม่สะอาดเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

 

กินผัก ผลไม้คลายร้อน

 

การบริโภคผักและผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำ เช่น ผักกาดขาว กวางตุ้ง มะระ มะเขือเทศ บวบ ไช้เท้า แตงร้าน แตงกวา ฟักเขียว ฟักแม้ว แตงไทย แตงโม แคนตาลูป มะละกอ สาลี่ สับปะรด มังคุด ช่วยเพิ่มน้ำให้ร่างกาย สร้างความสดชื่น ดับกระหาย และผ่อนคลาย นอกจากนี้เบต้าแคโรทีนที่มีมากในผักและผลไม้ยังช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดดอีกด้วย

 

ลดเมนูอาหารเผ็ดร้อน

 

ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณการกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง พริก มัสตาร์ด วาซาบิ กะเพรา หอมหัวใหญ่ และไม่ควรกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนหลายอย่างในมื้อเดียวกัน เช่น ไม่ควรกินผัดกะเพราพร้อมกับแกงป่า เป็นต้น

 

เมนูไขมันต่ำคลายร้อน

 

ไขมันเป็นสารอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยนานกว่ากลุ่มโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต โดยร่างกายต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อเผาผลาญไขมัน จึงเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกายให้สูงขึ้น หน้าร้อนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดที่ต้องใช้น้ำมันมาก ไม่ว่าจะเป็นกล้วยทอด ปาท่องโก๋ หมูกรอบ เนื้อทอด ไก่ทอด หรือเฟรนช์ฟรายส์ ควรเลือกกินอาหารที่มีไขมันน้อยๆ 

 

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับวิธีรับมือกับหน้าร้อนที่ช่วยให้ถูกคนคลายร้อน ได้ดี ทุกข้อมสำคัญหมดเลย ยิ่งเป็นการ ดื่มน้ำด้วย ละก็ ต้องเป็นน้ำที่สะอาดมากๆ ไม่งั้นแล้วละก็ จะส่งผลเสียต่อร่างกายแน่ๆเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำ อัลคาไลน์ ดื่มแล้วสุขภาพดี

ดื่มน้ำสะอาด ต้องดื่มน้ำอัลคาไลน์

ฤดูร้อนกับภาวะขาดน้ำ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bumrungrad


บทความที่น่าสนใจ

ดื่มน้ำอย่างไรให้มีประโยชน์

ดื่มน้ำ อัลคาไลน์ ดื่มแล้วสุขภาพดี