ประโยชน์จากน้ำดื่มกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

ประโยชน์จากน้ำดื่มกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ประโยชน์จากน้ำดื่มกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะในช่วงตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของคุณแม่จะมีความต้องการน้ำมากเป็นพิเศษ น้ำจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ระบบการไหลเวียนของสารอาหารจากแม่ไปสู่ลูกน้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

การดื่มน้ำของแม่ท้อง แม่ท้องต้องดื่มน้ำเพิ่มจากปกติจริงหรือ

 

ถึงแม้จะมีอีก 1 ชีวิตเพิ่มขึ้นมาก การรับประทานอาหารใช่ว่าจะเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าอย่างที่คุณแม่หลายๆ คนเข้าใจ เพียงแต่ต้องเลือกสรร และคัดสรรอาหารที่มีคุณภาพและสะอาดต่างหากคือหัวใจสำคัญ ปกติแล้วในหนึ่งวันร่างกายควรได้น้ำประมาณ 1 – 2 ลิตร ปริมาณน้ำ 1 -2 ลิตรที่ร่างกายได้รับนั้น รวมอยู่ในอาหารผักผลไม้ที่รับประทานเข้าไปด้วย ปริมาณน้ำเปล่าที่คนท้องควรได้รับจริงๆ คือประมาณ 1.5 ลิตรต่อวัน หรือ 7- 8 แก้วต่อวัน (โดยเฉลี่ยแก้วละ 200 ซีซี ) คนท้องไม่ควรดื่มน้ำ หรือชากาแฟที่มีสารขับปัสสาวะหลัง 20.00 น เพราะจะทำให้ต้องตื่นมาปัสสาวะบ่อย รบกวนการนอนพักผ่อนของแม่ตั้งครรภ์ได้ และอาจส่งผลทำให้ รู้สึกอ่อนเพลีย เกิดภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้ด้วย

 

ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำกี่ลิตร

 

คนท้องบางคนไม่รู้ว่าควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน คนทั่วไปจะต้องดื่มราว ๆ 1.5 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน น้ำนั้นอยู่ในอาหาร ผัก ผลไม้ ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งคนที่ตั้งครรภ์ควรศึกษาและคำนึงถึงในส่วนนี้ด้วย แต่ในวันที่ไม่ได้ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ เลย คนท้องควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันและในวันที่อากาศร้อนก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นได้แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มทีละเยอะ ๆ ควรค่อย ๆ จิบทีละนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ในวันที่ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ ก็ลดปริมาณน้ำเปล่าได้แต่เมื่อรวม ๆ แล้วควรดื่มน้ำอยู่ที่ 1.5 ลิตร แต่ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ลิตรต่อวัน

 

ประโยชน์ของน้ำเปล่าต่อคนตั้งครรภ์

 

1.การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันจะดีต่อการลำเลียงสารอาหารส่งตรงถึงทารกในครรภ์ การดื่มน้ำช่วยให้สารอาหาร แร่ธาตุ รวมไปถึงออกซิเจนส่งถึงลูก

 

2.ทำให้ผิวพรรณของคนท้องสุขภาพดี ไม่แห้งแตก ช่วยลดความร้อนในร่างกายคนท้อง

 

3.ป้องกันอาการที่เกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ป้องกันอาการปวดหัว ป้องกันการเกิดตะคริวและป้องกันอาการท้องผูก

 

วิธีสังเกตุร่างกายคนท้องเวลาขาดน้ำ

 

1.รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้ง ริมฝีปากแห้ง

 

2.เหงื่อออกน้อยลง ปัสสาวะสีเข้มกว่าปกติ ไม่ค่อยปวดปัสสาวะหรือฉี่น้อยลง

 

3.ผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น

 

4.รู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้อาเจียน

 

5.อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น รู้สึกร้อน

 

สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า หรือ มีนิสัยชอบดื่มน้ำน้อย ควรตรวจเช็คร่างกายด้วยว่า มีอาการขาดน้ำหรือไม่ อาการขาดน้ำได้แก่ ริมฝีปากแห้ง ปัสสาวะสีเข้ม ผิวท้องแห้งแตกลาย  หากมีอาการดังกล่าวควรเพิ่มการดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ลิตรนะคะ หรือดื่มน้ำวันละ 8 แก้วอย่างต่ำ มากน้อยขึ้นอยู่กับอากาศในแต่ละวัน แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำปริมาณมากๆ ค่อยๆ จิบตลอดวันจะดีกว่ากินเยอะๆ ทีเดียว การดื่มน้ำมากเกินไปจากที่จะเกิดประโยชน์จะกลับเป็นโทษต่อร่างกายทำให้อวัยวะอาจจะทำงานหนักกว่าเดิม

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mamaexpert

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดื่มน้ำ อัลคาไลน์ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี

การดื่มน้ำอัลคาไลน์ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ จริงหรือ?

น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) ประโยชน์และความเสี่ยง