น้ำอัคลาไลน์ น้ำที่ดีต่อนักกีฬาและคนออกกำลังกาย

น้ำอัคลาไลน์ น้ำที่ดีต่อนักกีฬาและคนออกกำลังกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

น้ำอัคลาไลน์ น้ำที่ดีต่อนักกีฬาและคนออกกำลังกายหากจะพูดถึงเครื่องดื่ม หลังออกกำลังกายมีหลากหลายที่คนดื่มกัน ทั้ง เกลือแร่ เพื่อทดแทนเหงื่อจากกิจกรรมที่เราสูตรเสียไป น้ำอัคลาไลน์ ( Alkaline Water ) ที่ดีต่อคนออกำลังกาย ช่วยเพิ่มออกซิเจนได้ด้วย

 

ร่างกายต้องการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง แต่ร่างกายก็ต้องการทดแทนเหมือนกัน เช่นน้ำ หรือเกลือแร่ และน้ำดื่ม  น้ำอัคลาไลน์ ( Alkaline Water ) หากเราเลือกเครื่องดื่มที่ดีหลังออกกำลังกาย หรือระหว่างออกกำลังกายก็จะส่งผลดีต่อร่างกายของเรา จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่ (Sports Drink/Electrolyte Drink) หมายถึง เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารเกลือแร่ ทั้งอยู่ในรูปผงชนิดซองบรรจุ และในรูปของสารละลายในภาชนะบรรจุขวดหรือกระป๋อง ใช้สำหรับชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียจากกิจกรรมที่ร่างกายทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และเหงื่อมาก อาทิ อาการท้องเสีย การออกกำลังกาย การทำงาน เป็นต้น เป็นเครื่องดื่มที่ประกอบด้วยน้ำ แร่ธาตุ และสารให้พลังงานต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้มีความสดชื่น และมีแรงที่จะทำกิจกรรมต่อๆไป

 

น้ำอัคลาไลน์ ( Alkaline Water ) ดีอย่างไรต่อนักกีฬา

ทำให้สามารถละลายแร่ธาตุที่มีประโยชน์ออกจากอาหารได้ดีขึ้น และสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้า เพราะแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย และที่สำคัญเลยนะครับ การดื่ม น้ำที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือดเราจะทำให้สมดุลของร่างกายเราดีขึ้นรู้สึกไม่เหนื่อยง่าย

น้ำดื่มธรรมดา

น้ำดื่มธรรมดาถ้าจะบอกว่าเป็นน้ำที่ดื่มที่สุดก็คงตอบว่าใช่ เพราะหลายคนก็ใช้น้ำดื่มธรรมดานี้แหละ ที่ช่วยให้หายเหนื่อย และทดแทนเหงื่อที่เสียไปกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทั้งหนักทั้งเบาแล้วแต่เราจะเลือกออกกิจกรรม

น้ำที่บอกมาเป็นน้ำที่ส่งผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น เนื่องจากเราเหนื่อยและต้องการน้ำเพื่อทดแทนเหงื่อที่เสียไป แต่หากเราออกกำลังกายหนักๆแล้ว เราไม่ทดแทนเราจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย

 

จะเกิดผลของการภาวะขาดน้ำได้เลย

ในช่วงที่มีการออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำส่วนใหญ่ทางเหงื่อ ซึ่งปริมาณที่สูญเสียนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความหนัก-เบาของการใช้แรงกาย

การระเหยของเหงื่อที่ผิวหนังจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และการรับความชื้นของอากาศรอบ ๆ จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพทำให้ร่างกายควบคุมอุณหภูมิได้ดี แต่ถ้าหากการออกกำลังกายที่ยาวนานในพื้นที่ที่มีอากาศร้อน การเสียเหงื่อทำให้เกิดภาวะการขาดน้ำ

 

การเสียเหงื่อให้กับกิจกรรมถือว่าเป็นการออกกำลังกายทั้งแล้ว และหลังการออกกำลังกายหรือการทำกิจกรรมก็ต้องทดแทนและดูและร่างกายตัวเองด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

คืนพลังความสดชื่นแก่ร่างกาย ดื่มน้ำอัลคาไลน์

ประโยชน์จากน้ำดื่มกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

การดื่มน้ำอัลคาไลน์ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำสะอาด มีคุณภาพ

วิธีกินและดื่มปลอดภัยคลายร้อน