ร่างกายขาดน้ำตอนวิ่งอันตรายมาก

ร่างกายขาดน้ำตอนวิ่งอันตรายมาก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

ร่างกายขาดน้ำตอนวิ่งอันตรายมากนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นการวิ่งแบบ เยาะๆธรรมดาๆ หรือการวิ่งแบบเร็วๆหากเราร่างกายของเราขาดน้ำในขณะตอนที่เราออกกำลังกายหรือวิ่ง เป็นอันตรายมากและส่งผลเสียต่อร่างกายสุดๆ วันนี้เรามาดูวิธีการแก้กัน

 

เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายคนเราจะมีอุณภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้เหงื่อออกมาก ซึ่งการเสียเหงื่อออกแสดงว่าร่างกายเสียน้ำ บางคนคิดว่ายิ่งเหงื่อมากยิ่งดี ผอมเร็ว แต่หากไม่มีการชดเชยน้ำที่เสียไป อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายมาก

 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ร่างกายของเรากำลังขาดน้ำเวลาวิ่งหรือทำกิจกรรมต่างๆ

 

- สังเกต การหิวน้ำ เคยไหมครับ ทำกิจกรรมหรือวิ่ง แล้วมีอาการเจ็บคอ ปากแห้งและสีไม่สดใส เมื่อเริ่มขาดน้ำร่างกายจะฟ้องด้วยอาการอย่างที่บอกไป อย่าละเลยที่จะพกน้ำไปวิ่งด้วยเสมอ หมั่นจิบทีละน้อยบ่อยๆ ระหว่างวิ่ง หรือรู้สึกกระหายน้ำ

-เริ่มเป็นตะคริวตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในกรณีที่ขาดน้ำเป็นเวลานาน กล้ามเนื้อส่วนต่างๆจะเริ่มเป็นตะคริว หากยังไม่รีบดื่มน้ำ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

-หัวใจเต้นเร็ว เพื่อต้องการรักษาระดับความดันเลือดที่ลดลง หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้น โดยสังเกตจากอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นกว่าปกติ

 

หากเรารู้จากสัญญานเตือนแล้ว เราก็ต้องรู้วิธีแก้ไขรับมือมัน ว่าจะทำอย่างไรให้ร่างกาย ของเราได้ถูกทดแทนให้ถูกวิธีที่

 

-นักวิ่งควรดื่มน้ำประมาณ 200 cc ก่อนวิ่ง 1 ชั่วโมง นอกจากเป็นการป้องกันภาวะขาดน้ำแล้ว ยังป้องกันการปวดปัสสาวะขณะวิ่งได้

-ในวันที่ร้อนและเสียเหงื่อมากก็ควรดื่มมากขึ้น โดยแบ่งการดื่มออกเป็นช่วงๆ ห่างกันประมาณ 15-20 นาที เพื่อป้องกันอาการจุกเสียด เนื่องจากดื่มน้ำมากเกินไป

-ดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะ แต่ห้ามดื่มที่เดียวจนหมด หลายคนเข้าใจผิดว่า วิ่งเสร็จดื่มน้ำแบบยกใหญ่เลยแบบนั้นอาจจะทำให้ร่างกายของเราช็อคได้นะครับและเสี่ยงต่อการไม่สบายเป็นไขได้อีกด้วย ให้เราค่อยๆ จิบน้ำไปเลื่อยๆ สัก30 นาทีหรือ 20 นาที

 

น้ำแบบไหนที่ไม่ควรดื่ม

 

- น้ำอัดลม นอกจากมีน้ำตาลสูงแล้ว แก๊สก็เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้นักวิ่งรู้สึกอึดอัด ท้องอืดเฟ้อ และเป็นที่มาของวิ่งแล้วจุกท้องได้เลยละ

-แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเร่งที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ

 

อย่างไรก็ตามหากร่างกายของเราขาดน้ำไม่ว่าจะเป็นการทำอะไรก็แล้วแต่เป็นเรื่องที่ไม่ดีเสมอ เพราะการขาดน้ำทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและทำให้เกิดอันตรายได้ สุดท้ายนี้อยากทุก ดื่มน้ำก่อนวิ่งหรือสัก 1ชั่วโมงหรือ ติดขวดน้ำไปด้วยเพื่อไม่ให้ร่างกายชาดน้ำนั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water )ก่อนมื้ออาหารเพื่อลดอ้วน

น้ำอัคลาไลน์ น้ำที่ดีต่อนักกีฬาและคนออกกำลังกาย

คืนพลังความสดชื่นแก่ร่างกาย ดื่มน้ำอัลคาไลน์

 

alkalinewaterdrink

บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ดีต่อสุขภาพ แถมผิวสวยเปล่งปลั่ง

ดื่มน้ำอังคาไลน์ ป้องกันโรคหวัด จากอากาศเปลี่ยนแปลง