น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำสะอาด มีคุณภาพ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำสะอาด มีคุณภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำสะอาด มีคุณภาพเชื่อว่ามีหลายท่านคงเคยได้ยินชื่อ น้ำดื่มอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง (Alkaline Water) กันมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าน้ำดื่มตัวนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

 

“น้ำดื่มอัลคาไลน์” หรือ “น้ำด่าง” (Alkaline Water) เป็นน้ำดื่มสะอาดที่มีคุณภาพ และที่สำคัญคือมีค่าความเป็นด่าง ซึ่งมีค่า pH ค่อนไปทางด่างอ่อน ๆ ที่มีค่า pH มากกว่า 7 ขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการผสมอยู่มากมาย เช่น แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม อีกด้วย แต่ต้องไม่มีแร่ธาตุจำพวกโลหะหนักผสมอยู่

 

มาทำความรู้จักกับ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) แบบละเอียดกันสักหน่อยดีกว่า

 

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เป็นผล ของกระบวนการ แยกองค์ประกอบ ทางเคมี ของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า กระบวนการ อิเล็กโทรลิซิส ซึ่งเป็นการ ปล่อยกระแสไฟฟ้า โดยตรงไปในน้ำ ผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ ซึ่งจะได้ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) ที่มีประจุลบ ส่วนแผ่นตัวนำไฟฟ้า ขั้วบวกจะได้ น้ำอะซิดิกที่มีประจุบวก สิ่งที่ได้มาอีกอย่างคือ “แร่ธาตุ”

 

- น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) มีแร่ธาตุ ที่มีความเป็นด่าง เช่น แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) โซเดียม (Na) และโพแทสเซียม (K)

 

- น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) มีแร่ธาตุ ที่มีความเป็นกรด เช่น คลอไรด์ (Cl) ฟลูออไรด์ (F) ซัลเฟอร์ (S) และฟอสฟอรัส (P)

 

ในระหว่างกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส กลุ่มโมเลกุล ในน้ำจะลดลง จากปริมาณ 11 ถึง 13 โมเลกุล ต่อกลุ่ม ลดเหลือเพียง 6 โมเลกุล ต่อกลุ่มน้ำ ทำให้ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าน้ำธรรมดาทั่วไป จึงทำให้ เมื่อเราดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เข้าไปร่างกาย จะสามารถดูดซึม น้ำเข้าไปยังเซลล์ได้ดียิ่งขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ได้รับความชุ่มชื้น เป็นตัว พาสารอาหาร เข้าสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญได้เร็วขึ้น และช่วยให้เซลล์ ขับของเสียออกมา ซึ่งเป็นการช่วย ขับของเสียออกจากร่างกายนั่นเอง

 

ดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) อย่างไรให้มีประโยชน์

 

การดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เหมาะสำหรับ คนทุกเพศทุกวัย ปริมาณน้ำ ที่คุณควรดื่ม แต่ละคนอยู่ที่รูปร่าง น้ำหนัก สุขภาพ และกิจกรรมของแต่ละคน ในแต่ละวัน การ สังเกตสี และกลิ่นของปัสสาวะ จึงสำคัญ ถ้าสีปัสสาวะเข้ม และกลิ่นฉุน แปลว่า คุณดื่มน้ำน้อยเกินไป แต่จำนวน ในการปัสสาวะ ก็สำคัญมาก ๆ เช่นกัน ปกติคนเราควรปัสสาวะทุก ๆ  3-4 ชั่วโมง ถ้าใน 1 วัน คุณปัสสาวะ น้อยกว่า 3 - 4 ครั้ง ก็แสดงให้เห็นได้ว่าคุณดื่มน้ำน้อย ซึ่งจะทำให้ ส่งผลอันตรา ต่อกระเพาะปัสสาวะ และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ (alkaline water) มีโมเลกุลขนาดเล็กทำให้สามารถละลาย แร่ธาตุที่มีประโยชน์ ออกจากอาหารได้ดีขึ้นและสามารถ ซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกายซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้า เพราะแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และโปตัสเซียมจะซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็วและช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างในร่างกายน้ำดื่มอัลคาไลน์ (alkaline water) มีค่า ORP ลบสูง ( OXIDATION REDUCTION POTENTIAL ) ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกายและยังช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด ได้แก่

- สภาวะกรดเป็นพิษในเลือด (Acidosis)

- โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)

- โรคหัวใจ

- โรคมะเร็ง

- ลดกรดในกระเพาะอาหาร, ท้องอืด, กรดไหลย้อน

- ชะลอความเสื่อม (Anti-aging)

- ลดไขมัน (คอเรสเตอรอล) ในเลือด ฯลฯ

 

เคล็ดลับในการดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water )

 

1.ดื่มน้ำอัลคาไลน์ (alkaline water) 1 แก้วหลังตื่นนอนตอนเช้า เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้เริ่มทำงานได้อย่างเป็นปกติ

2.ดื่มน้ำน้ำอัลคาไลน์ (alkaline water)  1 แก้วหลังอาบน้ำ ช่วยลดความดันโลหิตได้

3.ดื่มน้ำน้ำอัลคาไลน์ (alkaline water)  1 แก้ว ก่อนมื้ออาหารราว 30 นาที ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น

4.ดื่มน้ำน้ำอัลคาไลน์ (alkaline water)  1 แก้ว หลังมื้ออาหาร ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น

5.ดื่มน้ำน้ำอัลคาไลน์ (alkaline water)  1 แก้วก่อนนอน ช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกายก่อนการพักผ่อนอย่างยาวนานหลายชั่วโมงโดยไม่ได้ดื่มน้ำเลย แต่มาควรดื่มน้ำมากกว่า 1 แก้ว เพราะจะทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกรบกวนการพักผ่อนยามค่ำคืน

6.ระหว่างวัน ควรค่อย ๆ จิบน้ำทีละนิด ทีละอึก ไม่ควรดื่มน้ำมาก ๆ ในครั้งเดียว เพราะเสี่ยงภาวะน้ำเป็นพิษ และเสี่ยงไตทำงานหนักมากเกินไป

7.หมั่นสังเกต สีและกลิ่นของปัสสาวะของตัวเองให้เป็นสีเหลืองอ่อนเกือบใส และไม่มีกลิ่นฉุนจนเกินไปเป็นประจำ

8.แม้ว่าดื่มเครื่องดื่มต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน แต่อย่างไรก็อย่าลืมว่าน้ำเปล่าหรือน้ำด่างเป็นน้ำที่เราควรดื่มมากที่สุด

 

ประโยชน์ของน้ำดื่มอัลคาไลน์

 

1.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เป็นน้ำดื่มสะอาดปลอดภัย

2.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เป็นน้ำด่าง ช่วยปกป้องร่างกาย

3.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) ช่วยลดสภาวะกรดเป็นพิษในเลือด (Acidosis) ปรับสมดุล กรด-ด่าง เกิดความสมดุลและสุขภาพดี

4.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) มีโมเลกุลน้ำมีขนาดเล็ก สามารถดูดซึมได้ดี ช่วยให้การดูดซึมอาหาร การเผาผลาญของร่างกายดีขึ้น

5.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

6.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis), โรคหัวใจ

7.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ทำความสะอาดลำไส้ได้ดี ลดกรดในกระเพาะอาหาร

8.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) สามาถช่วยลดไขมัน (คอเรสเตอรอล) ในเลือด

9.ลดปัญหาโรคกระดูก ไขข้อเสื่อมและไขข้ออักเสบ

10.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เพิ่มระดับออกซิเจนในร่างกายสูง ช่วยให้กระบวนการสร้างพลังงานมากและเร็วขึ้น

11.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เพิ่มแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ เช่น แคลเซียม แมงกานีส โปรแตสเซียม และโซเดียม

12.น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) เป็นตัวทำละลายอย่างดี จึงป้องกันการเกิดนิ่วในไตหรือระบบปัสสาวะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water )ก่อนมื้ออาหารเพื่อลดอ้วน

น้ำอัคลาไลน์ น้ำที่ดีต่อนักกีฬาและคนออกกำลังกา

alkalinewaterdrink

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมเราต้องดื่มน้ำก่อนและหลังตื่นนอน

ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ให้ความชุ่มชื่นกับร่างกาย