การดื่มน้ำ ดีอย่างไร

การดื่มน้ำ ดีอย่างไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

การดื่มน้ำ ดีอย่างไรเคยได้ยินกันใช่ไหมว่าการดื่มน้ำมันดีต่อสุขภาพ แล้วมันดียังไงนะทำไมร่างกายของเราถึงต้องการน้ำวันละ 8-10 แก้ว ในระหว่างวัน ทำไมเราถึงต้องจิบน้ำ น้ำสามารถช่วยอะไรเราได้บ้าง บทความนี้จะตอบทุกปัญหาที่คุณกำลังสงสัยอยู่

 

ถ้าร่างกายขาดน้ำจะเกิดอะไรขึ้น?

ถ้าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน แน่นอนว่าไม่เกิดผลดีและอาจจะทำให้เกิดโรคได้ง่าย สุขภาพเสื่อมโทรมและมีปัจจัยอื่น ๆ ตามมาเช่น ภาวะขาดน้ำ ทำให้มึนหัว ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เราคิดอะไรไม่ออก เฉื่อยชา ปวดหัว

 

เราขออธิบายก่อนว่าน้ำดื่มเนี่ยมีอยู่หลายประเภทนะ แต่น้ำดื่มที่เราจะมานำเสนอวันนี้คือน้ำดื่มอัลไคล์ หรือน้ำด่าง (Alkaline) ซึ่งปกติเราจะนิยมดื่มน้ำประปากันใช่ไหมล่ะ โดยปกติ น้ำประปาจะมีระดับค่า pH ประมาณ 7.5 แต่ น้ำอัลคาไลน์ จะมีค่า pH สูงกว่า 8-9 ซึ่งตัวเลขสูงมากขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งหมายความว่า น้ำ จะมีค่าความเป็น ด่าง มากขึ้น ถ้าตัวเลขยิ่งต่ำแสดงว่า น้ำ จะมีค่าความเป็น กรดมากอีกด้วย

น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline) หรือ น้ำด่าง เพื่อสุขภาพ คือ น้ำดื่ม ที่มีค่าความเป็นด่าง และมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น แคลเซียม (Calcium) โซเดียม แมกนีเซียม (Magnesium) และโปรเทสเซียม (Potassium)
 ซึ่งมีส่วนช่วยให้
เข้าไป ช่วยป้องกันร่างกาย จากการทำลายของกรดส่วนเกิน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย ด้วยการชะล้างของเสีย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายของเราสร้างภูมิคุ้มกันได้แข็งแรงมากขึ้น

 

ประโยชน์ของน้ำดื่มอัลไคล์ หรือน้ำด่าง (Alkaline)

  • สามารถดูดซึม เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จึงสามารถนำสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เข้าสู่เซลล์ ได้อย่างรวดเร็ว แล้วจะทำให้ร่างกายของเราสามารถรับสารอาหารได้ดีขึ้น เผาผลาญอาหารได้มากขึ้นอีกด้วย
  • ช่วยขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ เพราะโมเลกุลมีขนาดเล็กจึงสามารถซึมเข้าเซลล์ได้ง่าย และก็สามารถออกจากเซลล์ ได้ง่ายอีกเช่นกัน  สามารถนำเอากรดที่เป็นของเสียที่เซลล์เผาผลาญออกจากเซลล์เข้าสู่กระแสเลือดและออกทางไต
  • น้ำดื่มอัลไคล์ หรือน้ำด่าง (Alkaline) ให้ความชุ่มชื้นที่ดีกว่า เพราะมีโมเลกุลน้ำที่เล็กลง ทำให้ดื่มง่ายขึ้น น้ำอัลคาไลน์ ยังมีรสชาติดี เนื่องจากกลุ่มโมเลกุลที่เล็กลง  ไปกระตุ้นปุ่มรับรสบนลิ้นได้ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้น ทำให้ร่างกายทำงานดีขึ้น แข็งแรง และทำให้เรามีภูมิต้านทานที่ดีขึ้นอีกด้วย
     

น้ำดื่มอัลไคล์ หรือน้ำด่าง (Alkaline) มีประโยชน์มากเลยใช่ไหมล่ะ นอกจากจะดื่มน้ำแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยการออกกำลังกายด้วยนะ ระบบในร่างกายของเราจะได้ดีขึ้น มีผิวพรรณที่ดี ปอดทำงานได้ดีและสมองก็จะแล่นเพราะมีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองเป็นจำนวนมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำดื่ม อัลคาไลน์ มีประโยชน์อย่างไร

น้ำ ที่ดีต่อ สุขภาพ เป็นอย่างไง


บทความที่น่าสนใจ

ขยันดื่มน้ำให้ร่างกายชิน

ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ให้ความชุ่มชื่นกับร่างกาย