น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)
น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)
น้ำดื่มอัลคาไลน์(น้ำด่าง)

พิเศษ !! สั่งซื้อ
5 แพ็คขึ้นไป ส่งฟรี!

Health & Research


น้ำดื่มอัลคาไลน์ ตัวช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
น้ำดื่มอัลคาไลน์ ตัวช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

เสียเวลากับการนั่งปล่อยทุกข์ในช่วงเช้า กว่าจะได้ออกจากห้องน้ำ ปัญหาเหล่านี้ มองข้ามไม่ได้นะคะ เสี่ยงเป็น อาการท้องผูกได้ ดังนั้น น้ำดื่มอัลคาไลน์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ตัวช่วยในระบบขับถ่าย

 

     น้ำดื่มอัลคาไลน์ (  Alkaline Water ) หรือ ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า น้ำด่าง คือ น้ำดื่มสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่าง หรือ เป็นเบส ประกอบด้วยแร่ธาตุสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น โซเดียม แมกนีเซียม และ โพแทสเซียม ผสมอยู่ในน้ำ ไม่มีแร่ธาตุจำพวกโลหะหนักผสมอยู่ ความที่น้ำมีสภาพเป็นด่าง จึงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เพราะด้วยความที่เป็น น้ำด่าง ทำให้ซึมเข้าไปจับไขมันส่วนเกิน ดังนั้น การดื่มน้ำด่าง หรือ น้ำดื่มอัลคาไลน์ (  Alkaline Water ) สามารถบรรเทาอาการ โรคท้องผูกได้

 

     การดื่ม น้ำดื่มอัลคาไลน์ (  Alkaline Water ) ควรดื่มในปริมาณที่พอดีแก่ร่างกาย หากดื่ม น้ำด่าง ที่มีค่า pH มากเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในของเราได้ เช่น ไต เพราะการดื่มน้ำด่างมากเกินไปจะทำให้ ไต อาจส่งผลต่อการทำงานในเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงานได้ การดื่มน้ำด่างควรให้ pH อยู่ระหว่าง 8 - 9 ที่สำคัญไม่ควรดื่มในปริมาณมากภายในระยะเวลาน้อยครั้ง เช่น ดื่มน้ำด่างรวดเดียว 8 แก้ว ภายใน 1 - 2 ชม. เพราะร่างกายจะปรับสภาพกรดด่างได้ไม่ทัน

 

โรคท้องผูก ( Constipation )

อาการ โรคท้องผูก

1. เวลาถ่ายอุจจาระ ต้องเบ่งมากกว่าปกติ

2. อุจจาระเป็นก้อนแข็งกว่าปกติ

3.  รู้สึกถ่ายอุจจาระไม่สุด

4.  ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

5. มีความรู้สึกว่าถ่ายไม่ออก เนื่องจากมีสิ่งอุดกั้นบริเวณทวารหนัก

6. หากใช้นิ้วมือช่วยในการถ่ายอุจจาระ หากมีอาการนานกว่า 3 - 6 เดือน เตรียมใจเป็น โรคท้องผูกเรื้อรัง ได้เลยค่ะ

 

โรคท้องผูก ( Constipation ) เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

1. โรค ได้แก่ ต่อมไทรอยด์ เบาหวาน โรคทางระบบประสาททำงานน้อยกว่าปกติ แคลเซียมในเลือดสูง

2. ยาที่รับประทานประจำ พบว่ายา ที่อาจทำให้เกิดท้องผูกบ่อย

     นั่นคือ กลุ่มยาทางจิตเวช ยาลดการบีบเกร็งของลำไส้ที่ใช้แก้ปวดท้อง ยาที่รักษาอาการซึมเศร้า  เช่น ยาแก้ปวด Buscopan ยารักษาโรคพาร์กินสัน ยาแก้แพ้ Chlorpheniramine ( CPM ) ยาลดความดันโลหิต ได้แก่ Verapamil, Diltiazem, Clonidine หรือ วิตามินเสริมที่มีส่วนผสมของ Calcium, Aluminium ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs เช่น Diclofenac, Piroxicam และ Indometracin

 

3. สาเหตุที่เกิดจากการทำงานของลำไส้ หรือ กล้ามเนื้อที่ควบคุมการขับถ่ายผิดปกติ ได้แก่ การเบ่งไม่เป็นโดยมีการบีบตัวของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักไม่ประสานกับการเบ่ง การเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่น้อยกว่าปกติหรือมีการเคลื่อนไหวไม่ประสานกันทำให้อุจจาระเคลื่อนไหวภายในลำไส้ใหญ่ช้ากว่าปกติ และ ภาวะลำไส้แปรปรวน

 

4. การอุดกั้นของลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ ซึ่งภาวะดังกล่าว ความผิดปกติที่ทวารหนัก เช่น ทวารหนักกลืนกัน ทวารหนักปลิ้น ทวารหนัก เป็นกระเปาะยื่นเข้าช่องคลอด (ในสตรี) หรือ รูทวารหนักตีบตัน มีการลดน้อยลงของปมประสาท บริเวณลำไส้ใหญ่มาแต่กำเนิด ( Hirschprung’s disease )

 

เมื่อไรที่ผู้ป่วยอาการ โรคท้องผูก ( Constipation ) ควรไปพบแพทย์

     การขับถ่ายเป็นเรื่องยาก และหลายครั้งที่จะต้องอยู่ในห้องน้ำเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพื่อเบ่งถ่ายอุจจาระมาก หรือ เบ่งยาก อุจจาระแข็ง ลักษณะเป็นเม็ดกระสุน หรือ เป็นก้อนแข็ง บางครั้งต้องใช้นิ้วล้วงช่วย ทำให้ถ่ายไม่สุดเหมือนมีอะไรมาอุดกั้นอยู่ รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง

 

ปล่อยไว้นาน โรคท้องผูก ( Constipation )  อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

 • ท้องผูก ทำให้แรงดันในช่องท้องสูงขึ้นจนเป็นสาเหตุของไส้เลื่อนได้
 • ท้องผูก ทำให้กล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานอ่อนแอ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ท้องผูก ทำให้มีอาการของลำไส้อุดตัน
 • ท้องผูก ทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร หรือ แผลปริรอบๆ ทวารหนักจากอุจจาระที่แห้งแข็งครูดหลอดเลือดจนฉีกขาด
 • ท้องผูก ทำให้ความดันในช่องทรวงอกเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยโรคหัวใจอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และ ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
 • ท้องผูก ทำให้ความดันในลูกตาสูงขึ้นซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดตา และ หู

 

     ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ วันละ 2 ลิตร  แนะนำการดื่มน้ำ ช่วงตื่นนอน จะช่วยให้การขับถ่ายของเสียของร่างกาย ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรดื่มน้ำอุ่น น้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือ จะเลือกดื่มน้ำ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) น้ำด่าง ตัวช่วยบรรเทาอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยให้สามารถขับถ่ายง่ายขึ้น ถ่ายคล่อง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water pH8.5+ By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ตัวช่วยล้างสารพิษใน ตับ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) บรรเทา โรคกระเพาะอาหาร จริงหรือ ?

11-09-2020
น้ำ ที่ดีต่อ สุขภาพ เป็นอย่างไง
น้ำ ที่ดีต่อ สุขภาพ เป็นอย่างไง

น้ำ สามารถช่วยหล่อลื่น และรองรับข้อต่อปกป้องเนื้อเยื่อที่บอบบางในร่างกาย ล้างของเสียออก และรักษาระบบภูมิคุ้มกัน ละแม้กระทั่งผิวของคุณให้แข็งแรง เชื่อว่าทุกคนทราบ มันดีต่อ สุขภาพ แต่โครงสร้างมันเป็นอย่างไร

 

แต่เมื่อพูดถึงน้ำดื่มบรรจุขวดมีหลายประเภทในท้องตลาด ได้แก่ น้ำบริสุทธิ์แร่ธาตุบาดาล และแม้แต่อัลคาไลน์

**ประเภทใดที่ดีที่สุด**

ปรากฎว่าอาจขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล เนื่องจากดูเหมือนว่าจำเป็นต้องมีการวิจัย เพิ่มเติมเพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจน

วิทยาศาสตร์มีความชัดเจน : การดื่มน้ำให้เพียงพอ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

น้ำจากธรรมชาติ น้ำบริสุทธิ์ น้ำแร่ น้ำบาดาล อะไรคือความแตกต่าง

น้ำจากธรรมชาติมาจากแหล่งใต้ดิน และต้องจัดเก็บในฤดูที่เหมาะสม หรือผ่านหลุมเจาะที่แตะแหล่งกำเนิดตามข้อมูลของสมาคมน้ำดื่มบรรจุขวดนานาชาติ

สมาคมกำหนดให้ น้ำบริสุทธิ์ เป็นน้ำที่ผ่านการบำบัดอย่างดี ผ่านการกลั่นการทำให้เป็นไอออน หรือกระบวนการอื่น ๆ ที่เหมาะสม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดก่อนที่จะจัดจำหน่าย

น้ำแร่ เป็นน้ำธรรมชาติที่มีระดับคงที่ และสัดส่วนสัมพัทธ์ของแร่ธาตุ และธาตุบางชนิด ที่มีสารแข็งละลายไม่น้อยกว่า 250 ส่วนต่อล้าน ทั้งหมดตามความสัมพันธ์ของน้ำ ไม่สามารถเติมแร่ธาตุลงไปได้

ก็มี น้ำบาดาล ซึ่งได้มาจากบ่อที่เจาะชั้นหิน หรือทรายโดยเฉพาะ

คุณอาจเคยเห็น น้ำอัลคาไลน์ บนร้านค้า มีระดับ pH สูงกว่าน้ำประปา ระดับ pH คือตัวชี้วัดว่าน้ำเป็นกรด หรือพื้นฐานเพียงใด ระดับที่ 7 คือ pH ที่เป็นกลาง ระดับ pH ที่สูงขึ้นจะเป็นด่างมากกว่า หรือเป็นพื้นฐาน ระดับ pH ที่ต่ำกว่าจะเป็นกรดมากขึ้น

 

"น้ำประปา มีค่า pH ประมาณ 7 และ น้ำอัลคาไลน์ อยู่ใกล้ประมาณ 8 หรือ 9"

 

น้ำอัลคาไลน์ สามารถให้ประโยชน์พิเศษต่อสุขภาพ ได้หรือไม่ ?
หากระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างที่ควรจะเป็น pH ของเลือด จะไม่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป ดังนั้นจึงเป็นความเข้าใจ ที่คุณสามารถทำได้โดยการ ดื่มน้ำอัลคาไลน์ จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อ pH ของร่างกาย
ความเจ็บป่วยเป็นสาเหตุทั่วไปของการเปลี่ยนแปลงของระดับ
pH ในเลือด โรคเบาหวาน สามารถทำให้เลือดของคุณเป็นกรดมากขึ้น แต่ปัญหาเกี่ยวกับไตอาจทำให้เป็นด่างมากขึ้น อาหารบางชนิดรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม อาจทำให้เลือดของคุณเป็นกรดมากขึ้น
เป็นเรื่องปกติมากขึ้นสำหรับ บริษัท ต่างๆในการผลิตน้ำอัลคาไลน์ แต่ น้ำอัลคาไลน์ ตามธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อน้ำดูด แร่ธาตุ จากบริเวณต่าง ๆ เช่น น้ำพุ เมื่อไหลผ่านหินในสิ่งแวดล้อม

"สารประกอบ อัลคาไลน์ เป็นเกลือ และโลหะ ที่เมื่อเติมลงในน้ำแล้วจะทำให้เป็นพื้นฐานมากขึ้น"

สรุปแล้วทั่วไปของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในตอนนี้ ก็คือการแน่ใจว่าคุณ ดื่มน้ำ ให้เพียงพอมีความสำคัญมากกว่าประเภทของน้ำที่คุณต้องการ แนะนำให้ผู้ชายดื่มน้ำเฉลี่ยวันละประมาณ 3.7 ลิตร ( 125 ออนซ์ ) และผู้หญิงดื่มประมาณ 2.7 ลิตร ( 91 ออนซ์ ) น้ำนั้นอาจมาจากเครื่องดื่ม และอาหาร

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุต รต้องการของเหลวเพิ่มเติม เพื่อคงความชุ่มชื้น สุขภาพสตรีแนะนำให้ผู้หญิงที่ให้ นม บุตรกินของเหลวประมาณ 2.9 ลิตร ต่อวัน

การขาดน้ำ นั่นเป็นปัญหาเพราะ 83% ของปอดของคุณเป็นน้ำ ถ้าคุณใช้หัวใจ และสมอง 73% คือน้ำ ถ้าคุณเอากระดูกประมาณ 31% คือน้ำถ้า คุณใช้ไต และกล้ามเนื้อประมาณ 76% เป็นน้ำร่างกายของคุณประกอบด้วยน้ำ ( เป็นการเปรียบเทียบของสัดส่วนร่างกาย ในเชิงปริมาณ )

 

น้ำ ช่วยเพิ่ม พลังงาน

น้ำ ไม่เพียง แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย
การศึกษาที่ตีพิมพ์ พบความสัมพันธ์ที่สำคัญระหว่าง การไม่ได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ และการมีดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น หรือที่เรียกว่า BMI
ค่าดัชนีมวลกาย จะพิจารณาจากความสูง และน้ำหนักของบุคคล การมีค่าดัชนีมวลกายตั้งแต่ 30 ขึ้นไป จัดเป็นโรคอ้วน การศึกษาขึ้นอยู่กับข้อมูลจาก 9,528 คนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 64 ปีซึ่งวัดระดับความชุ่มชื้นได้
ตัวอย่างปัสสาวะ ผู้ที่กลุ่มตัวอย่าง พบว่ามีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ มีแนวโน้มที่จะมีค่าดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น และมีโอกาสเป็น โรคอ้วน สูงกว่า เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ที่ได้รับน้ำ
น้ำมีประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนัก เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้น เมื่อคุณหิวจริง ๆ และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และพลังงาน

 

เนื่องจากปริมาณน้ำของเราสูง จึงทำให้รู้สึกว่าร่างกายของเราต้องการน้ำ เพื่อให้ระบบของเราทำงาน ดังนั้นในครั้งต่อไปที่ในช่วงบ่าย ให้ดื่มน้ำสักแก้ว เพื่อเพิ่มระดับพลังงานของคุณ

ลองคิดดูสิให้คุณดื่มน้ำ และคุณก็ดื่มน้ำร่างกายของคุณต้องเปลี่ยนน้ำนั้นให้ กลับมาเป็นอุณหภูมิร่างกายของคุณ ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำเย็นร่างกายของคุณ จะต้องเปลี่ยนกลับไปเป็นอุณหภูมิของร่างกาย นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาบอกว่าดื่ม น้ำเย็น ดีกว่า น้ำร้อน ถ้าคุณพยายามเผาผลาญแคลอรี่

 

หากคุณคิดว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ศูนย์ควบคุม และป้องกันโรค มีคำแนะนำบางประการดังนี้

 • พก ขวดน้ำ ติดตัวตลอดทั้งวัน เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงน้ำ
 • เลือก น้ำเปล่า แทนเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือมีน้ำตาล แม้ว่าจะรับประทานอาหารนอกบ้านก็ตาม
 • ใส่ปูนขาว หรือมะนาวลง ในน้ำเพื่อช่วยเพิ่มรสชาติ
 • ลองใช้ขวดน้ำที่ปลอดภัยในช่องแช่แข็ง เพื่อให้เข้าถึงน้ำเย็นได้อย่างง่ายดายตลอดทั้งวัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) ประโยชน์และความเสี่ยง
ประโยชน์ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) ช่วยบำรุงสุขภาพ

07-10-2020
ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ตัวช่วยล้างสารพิษใน ตับ
ดื่มน้ำอัลคาไลน์ ตัวช่วยล้างสารพิษใน ตับ

อะไรที่ไม่ดีต่อใจ ก็กำจัดมันทิ้งไป ของเสียในร่างกายก็เช่นกัน ล้างสารพิษ ทำหน้าที่นี้โดย ตับ ดังนั้นเราต้องดูแลตับเป็นพิเศษ ให้อยู่ในสภาพปกติมากที่สุด น้ำดื่มอัลคาไลน์ เป็นอีกทางเลือก สำหรับการดูแลตับ

 

   น้ำ ( water ) ช่วยกำจัดพิษ ทำให้ร่างกายขับถ่ายของเสีย ผ่านทางเหงื่อ และ ปัสสาวะ อีกอย่างสามารถช่วยในเรื่องการทำงานของไต ลดความเสี่ยงเป็นนิ่วในไต ผ่านการเจือจางเกลือ และ แร่ธาตุต่าง ๆ ในปัสสาวะ สาเหตุของการเกิด โรคนิ่วในไต

 

     น้ำดื่ม อัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) ค่า pH เป็นด่าง > pH 7  อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุ วิตามิน หมั่นดื่มน้ำ จะช่วยคืนความสดชื่น ซ่อมแซ่มร่างกายไปในตัว เพราะ น้ำด่าง หรือ น้ำดื่ม อัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) สภาพการเป็นด่างสูงกว่าปกติกว่าน้ำเปล่าธรรมดาทั่วไป

 

     ตับ ( liver ) อวัยวะในร่างกาย ทำหน้าที่ ดูแลการเผาผลาญอาหาร สร้างน้ำดี เพื่อ ย่อยสลายไขมัน กรองเลือด หรือ หลั่งเอ็นไซม์ในการย่อย และดูดซึมสารอาหาร อีกหน้าที่ คือ กำจัดสารพิษ เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย

 

     โรงงานบำบัดของเสีย เรียกได้ว่า เป็นหน้าที่ของ ตับ ( liver ) ก็ว่าได้ เพราะ ตับ เปลี่ยนสารที่เป็นพิษ เจือจางน้อยลง ไปจนถึงสะอาด ทำงานโดยมีเอนไซม์ และ สารอาหาร กำจัดออกผ่านทางน้ำดี ปัสสาวะ และ อุจจาระ กระบวนการเผาผลาญโปรตีน จะมีสารพิษเกิดขึ้นระหว่างทำงาน นั่นคือ แอมโมเนีย ตับ ( liver ) จึงมีทำหน้าที่ เปลี่ยนแอมโมเนีย เป็นยูเรีย ซึ่งเป็นพิษน้อยกว่า ส่งเข้าสู่กระแสเลือดไปที่ไต และ ทำการกำจัดของเสีย พร้อมกับ ปัสสาวะ

 

ขั้นตอนการล้างพิษของ ตับ ( liver )

1. เปลี่ยนสารพิษเป็น สารตัวกลาง โดยมีสารอาหารที่จำเป็นการทำงาน

- วิตามิน B2 B3 B6 B12

- กลูต้าไธโอน

- ฟอสโฟลิปิด

- กรดอะมิโน 3 ชนิด

- โฟเลต

- ฟลาโวนอยด์

 

     หลังจากผ่านขั้นตอนนี้ จะกลายเป็นอนุมูลอิสระ และ ต้องการสารอาหารเพิ่มเติม เพื่อมากำจัดอนุมูลอิสระ

- วิตามิน A วิตามิน C และ วิตามิน E

- ทองแดง สังกะสี และ แมงกานีส

- โคเอนไซม์ Q10, ไบโอฟลาโวนอยด์

 

2.  เปลี่ยนสารตัวกลางเป็นของเสีย กำจัดออก

สารอาหารที่จำเป็น

- กลูต้าไธโอน

- กรดอะมิโนบางชนิด

ขับของเสีย ผ่านทางไต และ ลำไส้ใหญ่

 

     แม้ว่า สารต้านอนุมูลอิสระ พบได้ในผักผลไม้ ไม่มีใครที่สามารถ ทานผักผลไม้ได้ในทุกวัน  ต่างจากการดื่มน้ำที่ต้องดื่มอย่างน้อย 8 แก้ว / วัน  หากเราเปลี่ยนจากการดื่มน้ำดื่มธรรมดา เป็นน้ำผักผลไม้ หรือ น้ำด่าง  สามารถช่วยเพิ่มความเป็นด่าง ลดกรดส่วนเกิน อีกทั้งความเป็นด่าง ยังทำให้ร่างกายดูดซึม แร่ธาตุ และ สารอาหารได้ดี เพราะน้ำด่าง เป็นของเหลว สามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย ทำให้ร่างกายเรียกใช้สารอาหาร ได้รวดเร็ว ทันใจ

     

 น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline Water )

      ประกอบไปด้วยแร่ธาตุสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการมากมาย ซึ่งมักจะพบว่าเป็นคุณสมบัติของน้ำแร่ ที่พบอยู่ในแหล่งธรรมชาติที่บริสุทธิ์ น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline Water )  เกิดจาก การนำหินแร่จากธรรมชาติ มาผ่านกรรมวิธี ทำให้เกิดสภาพความเป็นด่าง ช่วยในการปรับ ความสมดุล ที่มีสภาพความเป็น กรด - ด่าง ภายในร่างกาย ให้อยู่ในที่เหมาะสม สมดุลต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ อีกทั้งสามารถช่วยในเรื่อง การป้องกัน และลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภัยต่างๆได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water pH8.5+ By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

การดื่มน้ำอัลคาไลน์ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ดื่ม น้ำอัลคาไลน์ ให้ความชุ่มชื่นกับร่างกาย

แค่ดื่มน้ำ ก็ลดความเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรดได้    

24-09-2020
น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) ประโยชน์และความเสี่ยง
น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) ประโยชน์และความเสี่ยง

อาจเคยได้ยินคำกล่าวอ้างด้านสุขภาพต่าง ๆ เกี่ยวกับ น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) แต่บทความนี้จะมาอธิบายถึงประโยชน์ และความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

บางคนกล่าวว่า สามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยควบคุมระดับ pH ของร่างกาย และป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง แต่น้ำอัลคาไลน์คืออะไร และทำไมจึงโฆษณาทั้งหมด?

“อัลคาไลน์” ในน้ำอัลคาไลน์ หมายถึงระดับ pH ระดับ pH คือ ตัวเลขที่ใช้วัดความเป็นกรด หรือด่างของสารในระดับ 0 ถึง 14 เช่นสารที่มีค่า pH 1 จะเป็นกรดมาก และสิ่งที่มีค่า pH 13 จะเป็นด่างมาก

น้ำอัลคาไลน์มีระดับ pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ด้วยเหตุนี้ผู้สนับสนุนน้ำอัลคาไลน์บางคนจึงเชื่อว่าสามารถทำให้กรดในร่างกายเป็นกลางได้

น้ำดื่มปกติโดยทั่วไปมี pH เป็นกลาง 7 โดยทั่วไปแล้วน้ำอัลคาไลน์จะมี pH อยู่ที่ 8 หรือ 9 อย่างไรก็ตาม pH เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะให้ความเป็นด่างแก่น้ำได้

น้ำอัลคาไลน์ยังต้องมีแร่ธาตุอัลคาไลน์และศักยภาพในการลดออกซิเดชั่นเชิงลบ (ORP) ORP คือความสามารถของน้ำในการทำหน้าที่เป็นโปรหรือสารต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งค่า ORP เป็นลบมากเท่าใดก็ยิ่งมีการต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นเท่านั้น

ได้ผลจริงหรือ

น้ำอัลคาไลน์ เป็นที่ถกเถียงกันอยู่บ้าง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ หลายคนกล่าวว่ายังไม่มีงานวิจัยเพียงพอ ที่จะสนับสนุนข้อเรียกร้อง ด้านสุขภาพจำนวนมากจากผู้ใช้ และผู้ขาย ความแตกต่างในผลการวิจัย อาจเกี่ยวข้องกับประเภทของการศึกษาน้ำอัลคาไลน์

ตามที่ระบุว่าน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่ พวกเขาระบุว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ตรวจสอบข้อเรียกร้องของผู้สนับสนุนน้ำอัลคาไลน์ได้อย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า น้ำอัลคาไลน์อาจมีประโยชน์ในบางสภาวะ

ตัวอย่างเช่น จากแหล่งที่เชื่อถือได้พบ ว่าการดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่มีน้ำอัดลมตามธรรมชาติที่มีค่า pH 8.8 อาจช่วยปิดการทำงานของเปปซิน ซึ่งเป็นเอนไซม์หลักที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน

การศึกษาอื่นชี้ให้เห็นว่า การดื่มน้ำที่มีประจุไอออนอัลคาไลน์ อาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเบาหวาน. และคอเลสเตอรอลสูง

การศึกษาล่าสุดที่รวมคน 100 คนพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ของความหนืดของเลือด หลังจากบริโภคน้ำที่มีค่า pH สูง เมื่อเทียบกับน้ำปกติ หลังจากออกกำลังกายหนัก ความหนืดคือการวัดโดยตรงว่าเลือดไหล ผ่านหลอดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด

ผู้ที่บริโภคน้ำที่มีค่า pH สูงจะลดความหนืดลง 6.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ 3.36 เปอร์เซ็นต์ กับน้ำดื่มบริสุทธิ์มาตรฐาน ซึ่งหมายความว่าเลือดไหลเวียน ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยน้ำอัลคาไลน์ สิ่งนี้สามารถเพิ่มการส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย

อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมี การวิจัยเพิ่มเติมนอกเหนือจากการศึกษาขนาดเล็กเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเป็นต้องมีการวิจัย เพื่อตอบข้อเรียกร้องอื่น ๆ ของผู้สนับสนุนน้ำอัลคาไลน์

แม้จะไม่มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์แล้ว แต่ผู้เสนอน้ำอัลคาไลน์ยังคงเชื่อมั่นในประโยชน์ต่อสุขภาพที่เสนอ
ซึ่งรวมถึง

 • คุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย (ผ่านสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นของเหลวซึ่งดูดซึม เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้เร็วขึ้น)
 • คุณสมบัติในการทำความสะอาดลำไส้
 • การสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน
 • ความชุ่มชื้นสุขภาพผิวและคุณสมบัติในการล้างพิษอื่น ๆ
 • ลดน้ำหนัก
 • ต้านทานมะเร็ง

พวกเขายังให้เหตุผลว่าน้ำอัดลม ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดมีค่า ORP ในเชิงบวกมาก ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายในขณะที่น้ำที่มีไอออน และอัลคาไลน์มีค่า ORP ที่เป็นลบสูง ชาเขียวอุดมไป ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมี ORP เชิงลบเล็กน้อย

ผลข้างเคียงที่เป็นไปได้และความเสี่ยงของน้ำอัลคาไลน์

แม้ว่าน้ำดื่มอัลคาไลน์จะถือว่าปลอดภัย แต่ก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงในทางลบได้

ตัวอย่างของผลข้างเคียงที่เป็นลบ ได้แก่ การลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และขับไล่เชื้อโรคที่ไม่พึงปรารถนาอื่น ๆ ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดของคุณ

นอกจากนี้ความเป็นด่าง โดยรวมในร่างกายที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และการระคายเคืองต่อผิวหนัง ความเป็นด่างที่มากเกินไปอาจทำให้ pH ปกติของร่างกายปั่นป่วน ซึ่งนำไปสู่ภาวะเมตาบอลิซึมซึ่งอาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

 • คลื่นไส้
 • อาเจียน
 • มือสั่น
 • กล้ามเนื้อกระตุก
 • รู้สึกเสียวซ่าที่แขนขา หรือใบหน้า
 • ความสับสน

Alkalosis อาจทำให้แคลเซียมอิสระในร่างกายลดลงซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพกระดูก อย่างไรก็ตามสาเหตุส่วนใหญ่ของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำไม่ได้มาจากการดื่มน้ำอัลคาไลน์ แต่มาจากการมีต่อมพาราไทรอยด์ทำงานไม่ได้

ธรรมชาติหรือสรรค์สร้าง

น้ำที่มีความเป็นด่าง ตามธรรมชาติเกิดขึ้นเมื่อน้ำผ่านหินเช่นน้ำพุและดูดแร่ธาตุซึ่งจะเพิ่มระดับอัลคาไลน์

อย่างไรก็ตามหลายคน ที่ดื่มน้ำอัลคาไลน์จะซื้อน้ำอัลคาไลน์ ที่ผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า อิเล็กโทรลิซิส เทคนิคนี้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Ionizer เพื่อเพิ่ม pH ของน้ำปกติ ผู้ผลิตไอออไนเซอร์ กล่าวว่ากระแสไฟฟ้าใช้ เพื่อแยกโมเลกุล ในน้ำที่มีความเป็นกรดมากกว่า หรือเป็นด่างมากขึ้น จากนั้นน้ำที่เป็นกรดจะถูกระบายออก

ถึงกระนั้นแพทย์ และนักวิจัยบางคนกล่าวว่าการอ้างสิทธิ์เหล่านี้ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยที่มีคุณภาพ คุณภาพน้ำของแหล่งกำเนิดเดิมก่อน การแตกตัวเป็นไอออนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตรวจสอบว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่ม

นักวิทยาศาสตร์บางคนแนะนำ ให้ใช้รีเวอร์สออสโมซิส เพื่อทำให้น้ำบริสุทธิ์อย่างเพียงพอก่อนที่จะเชื่อมต่อกับ อัลคาไลน์ไอออไนเซอร์ ซึ่งสามารถเพิ่ม pH และเพิ่มแร่ธาตุได้

การศึกษาที่ตีพิมพ์โดยองค์การอนามัยโลกคำเตือน แหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ต่อการดื่มน้ำที่มีแร่ธาตุต่ำซึ่งสร้างขึ้นโดยการ Reverse Osmosis การกลั่นและวิธีการอื่น ๆ (โดยไม่ต้องใส่แร่เพิ่มเติม) เป็นประจำ

คุณจะหาได้จากที่ไหน

น้ำอัลคาไลน์สามารถซื้อได้ในร้านขายของชำ หรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพหลายแห่ง นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ทั่วไป

ไอออไนเซอร์น้ำมีจำหน่ายในร้านค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง เช่นกัน

ทำทานเองที่บ้านได้ด้วย แม้ว่าน้ำมะนาว และน้ำมะนาวจะมีฤทธิ์เป็นกรด แต่ก็มีแร่ธาตุที่สามารถสร้างผลพลอยได้ที่เป็นด่างเมื่อย่อย และเผาผลาญได้ การเติมมะนาว หรือมะนาวลงในน้ำหนึ่งแก้วสามารถทำให้น้ำของคุณ มีความเป็นด่างมากขึ้นเนื่องจากร่างกายของคุณย่อยสลายได้ การเพิ่มหยด pH หรือเบกกิ้งโซดาเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ทำให้น้ำมีความเป็นด่างมากขึ้น

หากน้ำได้รับการกรองอย่างเหมาะสม เพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนแตกตัวเป็นไอออน และแร่ธาตุใหม่หรือซื้อจากแหล่งที่มีคุณภาพไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ถึงข้อ จำกัด ในการบริโภคน้ำอัลคาไลน์ในแต่ละวัน

ปลอดภัยจริงป่าว

ปัญหาที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคน มีกับน้ำอัลคาไลน์ไม่ใช่เรื่องความปลอดภัย แต่เป็นการอ้างเรื่องสุขภาพ

ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพียงพอที่จะสนับสนุนการใช้น้ำอัลคาไลน์ในการรักษาภาวะสุขภาพใด ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือน ไม่ให้เชื่อคำกล่าวอ้างทางการตลาดทั้งหมด

การดื่มน้ำอัลคาไลน์ธรรมชาติ โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเนื่องจากมีแร่ธาตุจากธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามคุณควรใช้ความระมัดระวังกับน้ำอัลคาไลน์เทียม ซึ่งอาจมีแร่ธาตุที่ดีน้อยกว่าที่คุณเชื่อว่า pH สูง และอาจมีสารปนเปื้อน นอกจากนี้โปรดทราบว่าการดื่มน้ำอัลคาไลน์มากเกินไป อาจทำให้คุณขาดแร่ธาตุได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
ประโยชน์ น้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water ) ช่วยบำรุงสุขภาพ
น้ำดื่มอัลคาไลน์ ( Alkaline water ) น้ำสะอาด มีคุณภาพ

22-09-2020