พิเศษ !! สั่งซื้อ
5 แพ็คขึ้นไป ส่งฟรี!

Health & Research


น้ำดื่ม ดูอย่างไรว่าปลอดภัย
น้ำดื่ม ดูอย่างไรว่าปลอดภัย

     น้ำดื่มเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นที่จะมีสุขภาพที่ดี หากน้ำดื่มที่คุณบริโภคเข้าไปทุก ๆ วันในชีวิตประจำวันของคุณนั้นไม่สะอาดอาจจะทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย น้ำดื่ม ดูอย่างไรว่าปลอดภัยนั้นง่ายนิดเดียว

 

น้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย

1.น้ำดื่มที่ค่าความเป็นกรด – ด่าง

น้ำดื่มที่มีค่าเป็นกรด – ด่าง ต้องมีค่า 6.5 – 8.5 ซึ่งมีความเป็นกรด – ด่างแค่เพียงเล็กน้อยถึงจะสามารถบริโภคได้ไม่เป็นอันตราย ถ้ามีค่าความเป็นกรด – ด่างมากกว่านี้ไม่ควรบริโภคเพราะอาจจะทำให้มีอันตรายต่อร่างกายได้

 

2.น้ำตู้หยอดเหรียญ

จากการตรวจสอบคุณภาพน้ำของกรมอนามัย พบว่า มีคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับการบริโภค ร้อยละ 40 โดยน้ำประปาตู้หยอดเหรียญหรือน้ำบรรจุถัง 20 ลิตร มีความเหมาะสมกับการบริโภคแต่ต้องพิจารณาดูปัจจัยรอบ ๆ ตู้หยอดเหรียญด้วยว่ามีปัจจัยใดที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่

 

3.น้ำประปา

การตรวจวัดมาตรฐานคุณภาพน้ำประปาดื่มได้ กรมอนามัยยกระดับมาตรฐานน้ำประปาทั้งด้านกายภาพ แบคทีเรีย เคมี ค่าความเป็นกรด – ด่าง ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าน้ำประปามีคุณภาพ แต่ต้องดูสภาพของถังเก็บน้ำ ก๊อกน้ำ สายยางน้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ให้คงอยู่ในสภาพที่ได้มาตรฐานด้วย

 

โรคที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่ม

1.น้ำฝน

การบริโภคน้ำฝนในปัจจุบันไม่ได้บ่งบอกถึงความปลอดภัยแล้ว เพราะชั้นบรรยากาศเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์หนาแน่น เมื่อก๊าซดังกล่าวรวมตัวกับน้ำฝนจะทำให้เกิดกรดคาร์บอนิก ทำให้น้ำฝนนั้นกลายเป็นน้ำกรดอ่อน ๆ ที่มีรสชาติเปรี้ยวแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ

 

2.น้ำกลั่น

น้ำกลั่นเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์ ทางการแพทย์ใช้ในการเตรียมสารละลายต่าง ๆ ได้แก่ ทำน้ำเกลือ แต่น้ำกลั่นก็เป็นน้ำที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าคุณดื่มเข้าไปจะทำให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายออกมาใช้จึงทำให้ร่างกายของคุณสามารถขาดแร่ธาตุได้ จนอาจจะก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

 

3.น้ำดื่มที่ภาชนะไม่ได้มาตรฐาน

ถ้าการบรรจุน้ำดื่มลงในขวดที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะพบสารปนเปื้อน เช่น พลาสติก ฯลฯ ควรเช็กให้แน่ใจว่าขวดที่นำมาบรรจุน้ำดื่มนั้นได้มาตรฐานและผ่านการตวรจสอบุณภาพในทุกขั้นตอนการผลิต

 

4.น้ำประปา

น้ำประปาที่มีปริมาณไตรฮาโลมีแทนสูงเกินไปก็อาจจะเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ โดยสารไตรฮาโลมีแทนนั้นคือสารที่เกิดจากสารอินทรีย์ที่ทำปฏิกิริยากับคลอรีนที่มีอยู่ในน้ำประปา ปกติแล้วมาตรฐานของระดับไตรฮาโลมีแทนในน้ำประปาของแต่ละประเทศจะไม่เท่ากัน ประเทศไทยไม่พบสารไตรฮาโลมีแทนในการใช้น้ำประปาสามารถดื่มและนำมาประกอบอาหารได้

 

สัญญาณเตือนหากดื่มน้ำน้อย

- กระหายน้ำ

- ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม – สีส้มเป็นประจำ

- ปากแห้ง

- ปัสสาวะไม่ถึง 4 ครั้งต่อวัน

- ท้องผูก

- ตาแห้ง

- ระบบย่อยอาหารมีปัญหา

- ผิวแห้ง ริ้วรอยมาก่อนวัยอันควร

 

หากดื่มน้ำมากเกินไป

หากดื่มน้ำมากจนเกินไปทำให้มีผลเสียต่อร่างกายเพราะการดื่มน้ำทีละมาก ๆ จะเป็นการสร้างภาระให้ไตที่ต้องกำจัดน้ำส่วนที่เกินคามจำเป็นต่อร่างกายออกไป ไตจะทำงานหนักขึ้นเพราะต้องใช้เวลาในการขับน้ำส่วนเกินเพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกายในเวลาจำกัด หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตอยู่แล้วการดื่มน้ำมากเกินไปจะยิ่งทำให้อันตรายต่อสุขภาพได้ แต่หากคุณมีร่างกายที่แข็งแรง 100% การที่คุณดื่มน้ำมากเกินไปอย่างต่อเนื่องก็อาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายได้เช่นกัน

 

ดื่มน้ำอย่างไรให้เหมาะสม

โดยปกติทั่วไปแล้ว ควรดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวันสำหรับทุกเพศทุกวัย แต่จริง ๆ แล้วนั้นการดื่มน้ำของแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่ที่รูปร่าง น้ำหนัก สุขภาพและกิจกรรมในแต่ละวัน วิธีสังเกตว่าดื่มน้ำเพียงพอต่อร่างกายหรือไม่ให้ดูจากสีปัสสาวะ ถ้ามีสีเหลืองเข้ม – สีส้ม แสดงว่าคุณดื่มน้ำไม่สมดุลกับการใช้ชีวิตและรูปร่างของคุณ กลิ่นของปัสสาวะก็สำคัญเช่นกัน หากมีกลิ่นปัสสาวะที่ฉุนแสดงให้เห็นว่าคุณนั้นดื่มน้ำน้อยเกินไป นอกจากนี้จำนวนครั้งในการปัสสาวะระหว่างวันก็สำคัญเช่นกัน ปกติแล้วคนเราควรปัสสาวะ 3 – 4 ครั้ง ถ้าคุณดื่มน้อยไปกว่านี้แสดงว่าคุณอาจจะดื่มน้ำน้อยเกินไป ซึ่งส่งผลอันตรายต่อกระเพาะปัสสาวะและไตของคุณด้วย

 

     อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก การบริโภคจึงไม่ควรมากเกินไปหรือน้อยเกินไป รักษาสมดุลที่ดีให้กับร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

20-06-2019
คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร
คนท้อง ควรดื่มน้ำอย่างไร

     ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือ 2 ใน 3 ส่วนของร่างกาย ประโยชน์ของน้ำต่อร่างกายมีหลายประการ เช่น บรรเทาอาการเหน็ดเหนื่อย ลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหาร ลดปัญหาท้องผูกระบบขับถ่ายดีขึ้นและทำให้สมองทำงานได้ดี

 

ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำกี่ลิตร

     คนท้องบางคนไม่รู้ว่าควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน คนทั่วไปจะต้องดื่มราว ๆ 1.5 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน น้ำนั้นอยู่ในอาหาร ผัก ผลไม้ ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งคนที่ตั้งครรภ์ควรศึกษาและคำนึงถึงในส่วนนี้ด้วย แต่ในวันที่ไม่ได้ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ เลย คนท้องควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันและในวันที่อากาศร้อนก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นได้แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มทีละเยอะ ๆ ควรค่อย ๆ จิบทีละนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ในวันที่ดื่มน้ำชนิดอื่น ๆ ก็ลดปริมาณน้ำเปล่าได้แต่เมื่อรวม ๆ แล้วควรดื่มน้ำอยู่ที่ 1.5 ลิตร แต่ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ลิตรต่อวัน

 

ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น

     การดื่มน้ำเย็นหรือของเย็นนั้นไม่ได้เป็นข้อห้ามทางการแพทย์ คนท้องสามารถดื่มน้ำเย็น รับประทานของเย็นได้ น้ำอัดลมเย็น ๆ ดื่มแก้กระหายก็ดื่มได้ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มบ่อย เพราะในน้ำอัดลมมีแก๊สและคาเฟอีน ที่จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หากต้องการดื่มน้ำเย็น ๆ แนะนำให้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ ผลไม้ที่ปั่นหรือคั้นจากผลไม้สด ๆ กินได้เย็นชื่นใจและยังได้วิตามิน แร่ธาตุจากผลไม้อีกด้วย

     ส่วนน้ำอุ่นนั้นจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลดีสำหรับการเตรียมพร้อมที่ให้นมแม่หลังคลอด การได้ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ในตอนก่อนเข้านอนหรือตอนเช้า เช่น นมอุ่น ๆ น้ำอุ่น ๆ จะช่วยให้สบายท้องและเลือดไหลเวียนดี

 

ประโยชน์ของน้ำเปล่าต่อคนตั้งครรภ์

 

1.การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันจะดีต่อการลำเลียงสารอาหารส่งตรงถึงทารกในครรภ์ การดื่มน้ำช่วยให้สารอาหาร แร่ธาตุ รวมไปถึงออกซิเจนส่งถึงลูก

 

2.ทำให้ผิวพรรณของคนท้องสุขภาพดี ไม่แห้งแตก ช่วยลดความร้อนในร่างกายคนท้อง

 

3.ป้องกันอาการที่เกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ป้องกันอาการปวดหัว ป้องกันการเกิดตะคริวและป้องกัน

   อาการท้องผูก

 

วิธีสังเกตุร่างกายคนท้องเวลาขาดน้ำ

 

1.รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้ง ริมฝีปากแห้ง

 

2.เหงื่อออกน้อยลง ปัสสาวะสีเข้มกว่าปกติ ไม่ค่อยปวดปัสสาวะหรือฉี่น้อยลง

 

3.ผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น

 

4.รู้สึกวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้อาเจียน

 

5.อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น รู้สึกร้อน

 

     คนท้องควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5 ลิตร หรือ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วอย่างต่ำ มากน้อยขึ้นอยู่กับอากาศในแต่ละวัน แต่ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ค่อย ๆ จิบตลอดวันจะดีกว่ากินเยอะ ๆ ทีเดียว การดื่มน้ำมากเกินไปจากที่จะเกิดประโยชน์จะกลับเป็นโทษต่อร่างกายทำให้อวัยวะอาจจะทำงานหนักกว่าเดิม เปลี่ยนจากน้ำธรรมดามาดื่มน้ำอัลคาไลน์เพื่อปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้น

น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก theasianparent

13-06-2019
ประโยชน์ของน้ำอัลคาไลน์กับค่า pH ระดับต่างๆ
ประโยชน์ของน้ำอัลคาไลน์กับค่า pH ระดับต่างๆ

จากวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานในเรื่องของกรด-เบส หรือ กรด-ด่าง จะแสดงค่าด้วยตัวเลขที่เรียกว่า ค่า pH (Potential of Hydrogen ion) ซึ่งมีตั้งแต่เลข 0 – 14 โดยตั้งแต่ 0-6 จะมีค่าเป็น “กรด” ส่วน 8 - 14 เรียกว่ามีค่าเป็น “ด่าง” และค่า pH = 7 ก็คือ “เป็นกลาง” นั่นเอง

 

     โดยน้ำดื่มส่วนใหญ่จะมีค่าความเป็นกรดด่างอยู่ที่เกือบๆ เป็นกลาง คือ อาจจะต่ำหรือเกินกว่า pH 7 นิดหน่อย แต่ในขณะที่น้ำอัดลมจะมีฤทธิ์เป็นกรดเยอะมากโดยค่า pH จะอยู่ที่ 2 กว่าๆ ส่วนพวกน้ำแร่จากธรรมชาติ หรือ น้ำอัลคาไลน์นั้น จะมีค่าเป็นด่างนิดหน่อย โดยค่า pH จะอยู่ที่ 8 – 8.5

 

ประโยชน์ของค่า pH แต่ละระดับ

  • pH 5.5 สำหรับผิวภายนอก

     - ล้างหน้า : น้ำอะซิดิก จะช่วยกระชับผิว กำจัดคราบมัน และเชื้อโรค โดยปราศจากสารเคมี เก็บน้ำอะซิดิกในขวดสเปรย์ใช้พ่นหน้าระหว่างวัน จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น กระชับ และยังกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้อีกด้วย

     - ล้างผม : ล้างผมด้วยน้ำอะซิดิก จะช่วยให้ผมเงางาม ลดรังแคบนหนังศีรษะ และยังมีรายงานจากผู้ใช้ว่าช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย

 

  • pH 7.5 สำหรับชงนมเด็ก

     น้ำอัลคาไลน์ผสมกับนมผง จะช่วยเสริมสร้างกระดูกในตัวเด็ก โดยผู้ที่เริ่มดื่มน้ำอัลคาไลน์ครั้งแรก ให้เริ่มดื่มที่ค่านี้ก่อน

 

  • pH 8.5 สำหรับดื่ม

     เป็นค่า pH ที่เหมาะสำหรับการดื่ม ช่วยกำจัดความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่จะซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็ว ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกายได้

 

  • pH 9 หุงข้าว

     แช่ข้าวดิบในน้ำอัลคาไลน์เป็นเวลา 30 - 60 นาทีก่อนหุง เม็ดข้าวสวยจะสุกเร็วขึ้น และสามารถจะใช้น้ำน้อยลงกว่าปกติ ทำให้มีรสชาติอร่อยขึ้นโดยไม่แฉะ

 

  • pH 9.5 ดื่มหลังออกกำลังกาย

     โมเลกุลของน้ำอัลคาไลน์ที่มีขนาดเล็กนั้นจะสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว

 

     นอกจากนี้ค่า pH ยังสามารถใช้กำจัดเชื้อโรค น้ำอะซิดิกจึงเหมาะกับการล้างแผล สามารถนำไปฉีดสเปรย์ตามข้อเท้า ป้องกันโรคผิวหนัง เช่น ฮ่องกงฟุต ปกติเลือดของคนเราจะมีค่าความเป็นด่างหรือค่า pH ประมาณ 7.2 – 7.4 (ด่างอ่อนๆ) จะทำให้เซลล์ในร่างกายเกิดความเสื่อม เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำที่มีความเป็นด่าง (Alkaline) จะช่วยปรับสมดุล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ขึ้นได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

10-06-2019
ประโยชน์ของน้ำแร่
ประโยชน์ของน้ำแร่

การดูแลผิวพรรณด้วยเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบหลักจากสารสกัดธรรมชาติ มีให้เลือกมากมาย น้ำแร่ที่อยู่ในรูปของสเปรย์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่หลายคนหรือสาวๆที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าหรือเริ่มบำรุงดูแลผิวอาจยังไม่รู้จัก และไม่รู้ว่าน้ำแร่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราอย่างไร

 

น้ำแร่ คืออะไร

น้ำแร่ คือน้ำที่มาจากธรรมชาติ และมีแร่ธาตุผสมอยู่ในอัตราที่สูงกว่าน้ำปกติทั่วไป เช่น แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ซิลีเนียม และน้ำแร่ที่ได้จากแต่ละแหล่งกะมีแร่ธาตุในปริมาณที่แตกต่างกัน ปัจจุบันน้ำแร่ถูกนำมาแปรรูปเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม เช่น สเปรย์น้ำแร่  สบู่น้ำแร่  หรือครีมน้ำแร่ มีทั้งชนิดที่เป็นน้ำแร่ 100 % และปรับสูตรเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆเข้าไปให้ตอบโจทย์ความต้องการ เช่น บำรุงรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงลดเลือนริ้วรอย

 

ประโยชน์ของน้ำแร่ กับการดูแลผิวพรรณ

1.ช่วยรักษา และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า

2.ช่วยในการผ่อนคลายผิว ลดความตึงบนใบหน้า

3.ช่วยกระชับรูขุมขน ลดการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวและริ้วรอยจากสิวอักเสบ

4.ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่อผิว

5.การดื่มน้ำแร่ช่วยย่อยอาหารอย่างเต็มประสิทธิภาพ และลดอาการท้องอืด ท้องผูก ส่งผลทำให้ผิวพรรณสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

6.น้ำแร่ใช้เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าได้สะอาดล้ำลึก

9.การดื่มน้ำแร่เป็นประจำ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้านของผิว

10.ดื่มน้ำแร่บริสุทธิ์ยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้าง ช่วยล้างลำไส้ ส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใสได้อย่างน่าพอใจ

 

น้ำเป็นสิ่งสำคัญเพราะฉะนั้นอย่างลืมดื่มน้ำบ่อยๆเพื่อสุขภาพและผิวที่สวย รวมถึงอาหารที่ดีด้วย เช่นอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อดับเบิ้ลความสวยคูณสองไปอีก

น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water pH8.5+ By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.thebestforskin.com

06-06-2019
Adsense SEOlnwza